Bệnh nhi hẹp van động mạch phổi được điều trị không qua phẫu thuật

Quốc Trung

Vừa qua, bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (HMCL) đã điều trị thành công cho bệnh nhi L.H.T (sinh năm 2016), ngụ tại Bình Tân, Vĩnh Long) bị bệnh hẹp nặng van động mạch phổi.

Bệnh nhi hẹp van động mạch phổi được điều trị không qua phẫu thuật - Ảnh 1

Theo thông tin từ gia đình, gần đây bé T. có biểu hiện da xanh xao, chậm lên cân, thường xuyên bị mệt, khó thở, thỉnh thoảng đe dọa ngất xỉu đặc biệt khi gắng sức. Tình trạng ngày càng nặng hơn nên em được gia đình đưa đến khám trong chương trình tầm soát bệnh lý tim mạch miễn phí cho trẻ em tại bệnh viện HMCL Cần Thơ và được chẩn đoán hẹp nặng van động mạch phổi.

Bé T. được nhập viện điều trị ngày 17/6, ekip can thiệp tim bẩm sinh của khoa Can Thiệp Nội Mạch, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiến hành can thiệp thành công nong van động mạch phổi bằng bóng qua da cho cháu bé. Đây là phương pháp tối ưu được lựa chọn điều trị cho những trường hợp hẹp van động mạch phổi ở trẻ, phương pháp có tỷ lệ thành công cao, an toàn và đặc biệt tránh cho trẻ khỏi phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim hở.

Trong phương pháp này một bóng nong van động mạch phổi theo dây dẫn phù hợp sẽ được đưa đến vị trí hẹp van động mạch phổi qua ống dẫn đặt ở tĩnh mạch đùi, sau đó bóng sẽ được bơm lên với áp suất phù hợp và bóng sẽ tách được chỗ dính mép van làm tăng diện tích mở van, tăng lưu lượng dòng máu lên phổi.

Theo Ths Bs Nguyễn Đình Đại Khánh, Phó Trưởng khoa Ngoại Tim Mạch - Can Thiệp Nội Mạch, trưởng ekip can thiệp tim bẩm sinh bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, đồng thời là bác sĩ trực tiếp can thiệp cho bé, sau can thiệp cháu bé hồi phục sức khỏe tốt và đã xuất viện sau một ngày nằm viện theo dõi. Đây là một trường hợp bệnh tim được tài trợ 100% chi phí điều trị từ quỹ Vina Capital.

Hiện sức khoẻ của bé T. dần ổn định và sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất