Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò không lây cho người

T.Trà

Bệnh viêm da nổi cục là do vi rút Lumpy Skin gây ra. Bệnh viêm da nổi cục lần tiên được phát hiện và mô tả tại Zambia vào năm 1929, sau đó dịch bệnh đã lây lan và lưu hành ở hầu khắp các châu lục.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò không lây cho người
Trâu, bò mắc bệnh thường có dấu hiệu sốt cao, bỏ ăn, suy nhược và gầy yếu.

Liên quan đến việc không ít người tiêu dùng lo lắng về bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi “lỡ ăn” phải thịt trâu bò bệnh, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định, bệnh viêm da nổi cục sẽ không lây bệnh cho người.

Bệnh viêm da nổi cục là do virus Lumpy Skin gây ra. Bệnh viêm da nổi cục lần tiên được phát hiện và mô tả tại Zambia vào năm 1929, sau đó dịch bệnh đã lây lan và lưu hành ở hầu khắp các châu lục. Đến nay, bệnh viêm da nổi cục là dịch bệnh địa phương tại hầu hết các nước châu Phi.

Khoảng tháng 8/2020, bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại Trung Quốc. Bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên phát hiện xâm nhiễm vào Việt Nam từ tháng 10/2020. Hiện nay, cả nước có 761 ổ dịch tại 21 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày với hơn 20 nghìn con gia súc bị mắc bệnh, số gia súc đã tiêu hủy hơn 1.500 con.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, mặc dù bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò khá nguy hiểm vì khả năng lây lan bệnh nhanh, gây thiệt hại cho gia súc và người chăn nuôi, nhưng véc tơ truyền bệnh này không có khả năng lây lan trên người nếu người tiêu dùng “lỡ ăn” phải trâu bò bệnh. Mặc dù vậy, ông Long cũng khuyến cáo người chăn nuôi không được giết mổ gia súc đã mắc bệnh để bán cho người tiêu dùng.

“Quy định của pháp luật cấm tuyệt đối việc buôn bán vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, bao gồm cả bệnh viêm da nổi cục. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý các đối tượng cố tình buôn bán các sản phẩm đó. Nếu không may mua phải các sản phẩm bị nghi nhiễm mầm bệnh thì người dân cứ yên tâm là virus này không lây nhiễm và không gây bệnh ở người”, ông Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, hiện nay, trên thế giới đã có vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Cục Thú y chỉ đạo các phòng chức năng, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương I và các cơ quan liên quan đang khẩn trương tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục; tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng và hướng dẫn sử dụng vaccine.

Đây là bệnh mới, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam trong khi đó vaccine lại chưa có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Căn cứ theo quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét quyết định cho phép nhập khẩu trên 4 triệu liều vaccine.

Trong số hơn bốn triệu liều được Bộ cho phép nhập khẩu, đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đã nhập khẩu, cung ứng và các địa phương đã sử dụng gần 700.000 liều, hiện nay 1 triệu liều đang trong quá trình đánh giá vô trùng và an toàn theo quy định của Luật Thú y trước khi đưa vào sử dụng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, để ngăn chặn nguy cơ mua phải thịt gia súc bị bệnh, ông Long khuyến cáo người tiêu dùng khi mua thịt cần phải hỏi rõ gia súc đó nguồn gốc ở đâu. Mặt khác, mua thịt gia súc ở những cơ sở giết mổ, buôn bán đã được cơ quan thú y, cơ quan có thẩm quyền kiểm soát.

Ngoài ra, ông Long cũng lưu ý người tiêu dùng khi mua thịt cần để ý với gia súc bị bệnh thường trên da nó hình thành các u cục, thậm chí là loét. Với những thịt có da thì chúng ta có thể nhận biết được xem da đó có biểu hiện bất bình thường, bị bệnh hoặc lở loét không.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ trăm tuổi ở Kon Tum

Nhà thờ gỗ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít (sến đỏ), theo phong cách Roman kết hợp với kiến trúc nhà sàn của người Ba Na, được hoàn thành năm 1918.

Xem nhiều nhất