Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Đã sẵn sàng đón bệnh nhân Covid-19 về nước điều trị

Đức Trân

Sáng 28/7, Đoàn công tác Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương gồm 4 nhân viên y tế, (trong đó có 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) mang theo trang thiết bị, máy móc, thuốc và phương tiện cấp cứu… đã lên đường đi đón 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước, trong đó có 120 người được xác định mắc Covid-19.

Theo kế hoạch, máy bay sẽ bay liền 12 tiếng đến Guinea Xích đạo, sau đó máy bay sẽ được nạp nhiên liệu và các công dân Việt Nam sẽ được hướng dẫn lên máy bay, tiếp đó bay ngược lại về Nội Bài lúc 11h20 ngày 29/7 và nhóm này được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cách ly.

Đây được xem là chuyến bay chưa từng có trong tiền lệ với nhiều nguy cơ rất cao vì tỉ lệ bệnh nhân dương tính rất lớn, chiếm đến hơn 50%. Theo nhận định của chuyên gia cấp cứu, trong 120 ca được xác định mắc Covid-19 trên chuyến bay này, chắc chắn sẽ có 7 đến 10 ca có biểu hiện nặng. Chính vì vậy, các phương án, kịch bản đã được đưa ra chi tiết và cụ thể nhằm mục đích tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế, cũng như phi hành đoàn. Máy bay sẽ được chia làm 4 khu gồm: Khu đuôi máy bay dành cho bệnh nhân dương tính; Khu bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm và bệnh nhân âm tính; Khu 3 là nhân viên y tế; Khu thứ 4 là của phi hành đoàn.

Trước đó, để chuẩn bị cho “cuộc chiến chưa từng có” này, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với 400- 500 phòng bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Tất cả bệnh nhân thường đang điều trị tại đây đã được chuyển sang cơ sở Giải Phóng hoặc các cơ sở y tế khác để sẵn sàng cho công tác đón các ca dương tính. BV cũng sẽ đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV, hiện BV có khoảng hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Ngoài ra, vấn đề thuốc men, các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh nhân cũng đã sẵn sàng. Đặc biệt, lần này BV cũng đưa các robot hỗ trợ điều trị vào thử nghiệm, hy vọng sẽ phát huy tốt tác dụng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất