Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn: Chi ngân sách sai hơn 300 triệu đồng

Đức Sơn

Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa tiến hành thanh tra, phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản công tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn.

Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn.
Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn.

Theo Kết luận thanh tra, tại thời điểm thanh tra, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn (Bệnh viện) không thực hiện công tác đấu thầu đối với 2 gói thầu “nẹp vít phẫu thuật” và “vật tư y tế tiêu hao” được Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH phê duyệt tại Quyết số 398/QĐ-LĐTBXH là không thực hiện trách nhiệm của bên mời thầu theo quy định tại Điều 75 Luật Đấu thầu.

Trường hợp khác, tại gói thầu mua sắm “nẹp vít phẫu thuật” và “vật tư y tế tiêu hao” theo Quyết định số 1105/QĐ-LĐTB&XH ngày 7/8/2019 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, tại mục 5, Chương III hồ sơ mời thầu quy định nội dung “Gói thầu được chia thành nhiều phần độc lập…”, không đúng với Quyết định số 1105/QĐ-LĐTBXH. Mặt khác, biên bản đóng thầu, mở thầu không có chữ ký của các nhà thầu tham gia lễ đóng thầu, mở thầu là không đúng quy định. Bệnh viện không xếp hạng nhà thầu theo điểm c Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, bệnh viện không thương thảo hợp đồng theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (thương thảo hợp đồng sau thời điểm ban hành quyết định phê duyệt kết quả gói thầu).

Đối với gói thầu bảo trì công trình xây dựng theo Quyết định số 1777/QĐ-LĐTBXH ngày 11/12/2018 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, bệnh viện không lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ yêu cầu. Không thực hiện đánh giá hồ sơ đề xuất theo quy định tại Khoản 1, Khoản 3, Điều 55 Nghị định số 63/2014 của Chính phủ. Bên cạnh đó, biên bản nghiệm thu không xác định nội dung công việc sửa chữa, không đánh giá chất lượng hạng mục công trình xây dựng, sửa chữa, không kết luận nghiệm thu theo quy định tại Điều 9, Thông tư số 26/2016/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Đồng thời, Bệnh viện không công khai kết quả chỉ định thầu theo quy định.

Tại thời điểm thanh tra, đoàn thanh tra cũng phát hiện đơn vị lập dự toán không sát với thực tế, không loại trừ chi phí đã được tính trong cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, dẫn đến việc phân bổ và giao dự toán chưa phù hợp.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện, việc sử dụng, quyết toán nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình theo Quyết định số 1019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với đối tượng là người có công, trẻ em và người khuyết tật thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, Bệnh viện rút dự toán không khớp với các hạng mục được phép chi là chưa đảm bảo điều kiện thực hiện thu chi ngân sách nhà nước theo quy định tại Điều 12 Luật Ngân sách nhà nước năm 2015.

Cơ quan thanh tra chỉ rõ, năm 2019, bệnh viện đã sử dụng kinh phí hoạt động thường xuyên do ngân sách cấp để chi nội dung chi đã được cơ cấu trong giá dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế số tiền hơn 316,3 triệu đồng.

Bệnh viện liên kết với nhà thuốc bệnh viện (do bà Lê Thị Thường làm chủ) tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên bệnh viện để đảm bảo cung ứng thuốc cho bệnh nhân đến khám và điều trị chưa đúng quy định.

Bệnh viện không thực hiện việc trích khấu hao tài sản cố định tham gia vào hoạt động liên kết theo quy định của Bộ Tài chính….

Kết luận thanh tra chỉ rõ, bệnh viện theo dõi, hạch toán kế toán vào các tài khoản kế toán chưa phù hợp với quy định về hạch toán kế toán quy định tại Thông tư số 107/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ LĐTB&XH cũng phát hiện bệnh viện thực hiện chưa nghiêm, chưa đầy đủ việc ký hợp đồng với viên chức và người lao động. Sau khi phát hiện các sai phạm, Chánh Thanh tra Bộ LĐTB&XH yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan và có biện pháp khắc phục, sửa chữa ngay các sai phạm. Chánh Thanh tra Bộ LĐTB&XH cũng yêu cầu Giám đốc Bệnh viện thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước số tiền hơn 316,3 triệu đồng do thanh toán sai quy định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Kể từ khi được bàn giao cây cầu phao về xã Gia Thịnh, chính quyền xã này lại giao cho một cá nhân quản lý, thu phí, khiến người dân bức xúc.
'Trắng tay' sau 6 năm học trường múa

'Trắng tay' sau 6 năm học trường múa

Hàng trăm học viên sau khi hoàn thành các chương trình THCS và THPT tại Học viện Múa Việt Nam (trước là trường Cao đẳng Múa Việt Nam) không được cấp bằng…
Kỹ năng sống

Kỹ năng sống

Trong mùa lũ, không ít người đã bị lũ cuốn, bị đất vùi chỉ vì sơ sẩy. Nếu như có kỹ năng sống đầy đủ sẽ hạn chế được nhiều thiệt hại.

Tin nóng

Nghệ An: Bế tắc trong xử lý sai phạm

Nghệ An: Bế tắc trong xử lý sai phạm

Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn khi triển khai đã sử dụng cần trục tháp vươn ra khỏi dự án, nguy cơ mất an toàn cho người dân sống xung quanh.

Xem nhiều nhất