Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Mới sử dụng, nhiều hạng mục đã hỏng

Đức Sơn

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Lạng Sơn được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng tuy mới được đưa vào sử dụng hơn 1 tháng đã có biểu hiện hư hỏng, xuống cấp, khiến cả bác sĩ và bệnh nhân hoài nghi về chất lượng công trình.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Mới sử dụng, nhiều hạng mục đã hỏng

Bên ngoài hoành tráng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 26/12/2010, Dự án BVĐK tỉnh Lạng Sơn với quy mô 700 giường bệnh chính thức được khởi công xây dựng trên địa bàn xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Theo thiết kế, Dự án BV gồm các công trình nhà chính 4 tầng, khám nội trú 15 tầng, khu kỹ thuật 5 tầng, khu đào tạo 9 tầng, nhà nghỉ dành cho người nhà bệnh nhân 5 tầng, các công trình phụ trợ, xử lý chất thải với tổng số vốn đầu tới 1.700 tỷ đồng do Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư. Đây được đánh giá là công trình xây dựng dân dụng có quy mô lớn nhất tỉnh Lạng Sơn từ trước đến nay và dự kiến ban đầu sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2015.

Tuy nhiên, sau đó, Dự án thi công theo kiểu “rùa bò” và đầu tư thiếu đồng bộ gây ra bức xúc của người dân địa phương. Thực tế, do công tác khảo sát không đảm bảo yêu cầu dẫn đến khi thi công BVĐK tỉnh Lạng Sơn gặp phải đá cứng phải dịch chuyển công trình làm phát sinh chi phí, gây lãng phí vốn đầu tư số tiền hơn 47 tỷ đồng. Mặt khác, quá trình giải phóng mặt bằng và thi công các hạng mục khác của Dự án cũng rất “ì ạch” nên đến thời hạn cuối năm 2015, Dự án vẫn trong tình trạng dở dang không thể hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Do UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình BVĐK tỉnh không đúng quy định, vượt quá khả năng của nguồn vốn dẫn đến phải điều chỉnh Dự án. Đến năm 2016, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định số 538/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Dự án đầu tư công trình Bệnh viện Đa khoa 700 giường giai đoạn I với số vốn điều chỉnh còn 999 tỷ 881 triệu đồng. Đến tháng 9/2019, sau 8 lần điều chỉnh dự án, công trình BVĐK tỉnh Lạng Sơn mới hoàn thành cơ bản giai đoạn 1.

Sau 4 năm chậm tiến độ, đến tháng 10/2019, BVĐK tỉnh Lạng Sơn mới chính thức được đưa vào hoạt động, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Đến thời điểm này, mặc dù mới đưa vào sử dụng hơn 1 tháng, nhưng BVĐK tỉnh Lạng Sơn có trị giá nghìn tỷ đồng đã có nhiều hạng mục xuống cấp, nứt toác.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Mới sử dụng, nhiều hạng mục đã hỏng - 1

Một số nơi tường bệnh viện bị nứt nẻ. 

Theo quan sát tại Khoa Sản ở tầng 7 của BV, các tấm thạch cao của trần nhà của Phòng Theo dõi sơ sinh non tháng bị rơi rụng nham nhở. Còn trong Phòng Lưu trú của bệnh nhân, các cánh cửa đã bị bong tróc, nhiều ổ khóa bị hỏng hóc, hoen gỉ. Một số hệ thống đường ống dẫn nước bị rò, nước chảy lênh láng, số đoạn khác thì bị tắc, không thể dẫn nước.

Theo quan sát, nhiều nhà vệ sinh của BV bị hư hỏng không sử dụng được, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nguy hiểm hơn, có bức tường bị nứt kéo dài vài mét và có dấu hiệu nứt thêm, tiềm ẩn nguy cơ rất cao.

Ngoài ra, theo thông tin phản ánh, thiết kế xây dựng của BV chưa phù hợp khi đưa vào sử dụng. Điển hình là Khu Phòng mổ để chống khuẩn tốt phải có hành lang riêng, nhưng ở đây không bố trí được hàng lang riêng. Không có phòng chống bức xạ để đưa thiết bị bức xạ di động vào hoạt động. Bên cạnh đó, khu chống vi khuẩn diện tích chỉ đủ lắp thiết bị tiệt khuẩn, còn khu giặt xử lí đồ vải thì không đủ diện tích…

Nhiều bệnh nhân phản ánh, hệ thống thang máy cũng có vấn đề, hay bị rung giật. Nhiều khi, vào thang máy đến khi ra thì không tài nào mở cửa được, khiến cả bệnh nhân và bác sĩ phải nhấn chuông kêu gọi sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Với những bất cập như vậy, nhiều người đến thăm khám, điều trị bệnh hoang mang, lo lắng. “Những tưởng BV mới được đầu tư nghìn tỷ khi đưa sử dụng người dân sẽ có nơi chữa trị khang trang, sạch đẹp để an tâm thăm khám, chữa bệnh. Vậy mà chúng tôi đến đây khám thấy nhiều bất cập quá. Trần thì bong tróc, rơi rụng, tường nứt toác thế kia ai mà dám ở lại điều trị nội trú. Không biết họ có ăn bớt vật liệu hay không nhưng chúng tôi thấy chất lượng xây dựng kém quá. Đã thế, nhà vệ sinh hỏng, bị tắc nhiều khi tràn ra ngoài khiến bệnh nhân nôn oẹ, phát ngán. Đề nghị cơ quan chức năng vào kiểm tra, làm rõ chứ để tình trạng như thế này bệnh nhân chúng tôi không an tâm chút nào…. Đi chữa bệnh mà lo ngay ngáy thì càng bệnh thêm”- bà Mai, một bệnh nhân điều trị tại BVĐK tỉnh Lạng Sơn lo lắng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thiện từ tâm

Thiện từ tâm

Cơ quan công an ngày 26/10 đã triệu tập Bùi Xuân Huấn (tức Huấn “hoa hồng”), để làm rõ vụ mạo danh clip của Đài Truyền hình Việt Nam.

Xem nhiều nhất