Bệnh viện Trung ương Huế ghép tủy thành công cứu bé 30 tháng tuổi mắc ung thư

Nguyễn Quốc

Ngày 14/12, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tủy cho một bệnh nhi bị u nguyên bào thần kinh.

Đó là trường hợp cháu bé P.Đ.K. (30 tháng tuổi, trú tại tỉnh Đồng Nai). Cháu K. được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sau khi được điều trị hóa chất và phẫu thuật bóc u, cháu K. được chuyển ra bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị.

Tại đây, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ướng Huế đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy cho cháu K. Sau đó, bệnh nhi được tiến hành thu hoạch tế bào gốc và ghép tế bào gốc vào ngày 12/11.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đến thăm và tặng quà cho cháu P.Đ.K..
GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đến thăm và tặng quà cho cháu P.Đ.K..

Dưới chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện và sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều trung tâm và khoa phòng của bệnh viện đã đem lại thành công cho quá trình ghép tủy.

Đến hôm nay là ngày thứ 32 sau ghép, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, cháu K. được xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc, sau đó sẽ được xạ trị và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng.  

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, thành công ca ghép tủy này là một niềm vui và mở ra bước ngoặt cho bệnh viện.

"Qua một năm triển khai ghép tủy trẻ em, bệnh viện đã thực hiện thành công được 5 ca và ca thứ năm này là ca có bệnh nhân nhỏ nhất trong năm, cháu chỉ mới 30 tháng tuổi. Sắp tới, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc... để mang lại sự sống cho các bệnh nhi. Trong tương lai gần, bệnh viện sẽ tiến hành thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại, với mong ước đem lại sự sống cho nhiều em bé mắc bệnh hiểm nghèo", GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ từ quan hệ tình dục nam đồng giới

Nguy cơ từ quan hệ tình dục nam đồng giới

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, HIV/AIDS đang có chiều hướng gia tăng rất nhanh ở độ tuổi từ 15-29, đặc biệt đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.
Bất thường dịch sốt xuất huyết

Bất thường dịch sốt xuất huyết

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận 314.271 trường hợp mắc, 115 ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất