Bị can vẫn giữ chức

Lê Anh Đức

Một chuyện thật tưởng như đùa đang diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa. Đó là Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) Lê Huy Toàn dù đã bị khởi tố bị can từ tháng 11/2018, nhưng cho đến nay vẫn tại vị. Việc bị can này vẫn giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang sau hơn một năm bị khởi tố, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Vì sao bị can này không bị cách chức, không bị tạm đình chỉ công tác phục vụ điều tra?

Bị can Lê Huy Toàn bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố bị can và Viện KDND cùng cấp truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, do liên quan đến vụ án xảy ra tại dự án đô thị du lịch Hoàng Long (phường Phước Long, TP Nha Trang). Tuy nhiên, tới thời điểm này trên trang thông tin điện tử của TP Nha Trang vẫn giới thiệu bị can này là phó chủ tịch thành phố, thành ủy viên. Tất nhiên theo quy định của pháp luật, một người được coi là chưa có tội khi chưa có bản án có hiệu lực. Song, cần phải tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Giải thích về vấn đề này, lãnh đạo TP Nha Trang cho rằng, bị can Lê Huy Toàn là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy Khánh Hòa quản lý, vì thế việc xử lý về các chức vụ thuộc thẩm quyền của cơ quan này. Mặc dù giải thích “không có thẩm quyền” xử lý các chức vụ về đảng và chính quyền của Phó Chủ tịch Lê Huy Toàn, nhưng Thành ủy Nha Trang lại ra quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng của bị can này từ tháng 12/2018. Còn Tỉnh ủy Khánh Hòa thì cho rằng, bị can này bị xử lý hình sự chứ chưa có thanh tra, kiểm tra để xử lý chức vụ theo quy trình kỷ luật của Đảng?!

Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng khẳng định rằng, đợi TAND tỉnh Khánh Hòa xử xong, nếu bị can Lê Huy Toàn bị tuyên có tội và bản án có hiệu lực pháp luật thì sẽ xem xét xử lý. Chưa cần biết là bị can Lê Huy Toàn có tội hay không, nhưng cần phải đình chỉ công tác để tránh việc tẩu tán tài liệu liên quan đến vụ án, đồng thời giữ uy tín cho tổ chức Đảng, chính quyền địa phương. Nếu tòa tuyên vô tội, lúc đó khôi phục chức vụ cho bị can Lê Huy Toàn cũng đâu có muộn?

Tại Điều 181, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định: Khi xét thấy việc bị can tiếp tục giữ chức vụ gây khó khăn cho việc điều tra thì CQĐT, VKS có quyền kiến nghị với cơ quan quản lý bị can tạm đình chỉ chức vụ của bị can. Các trường hợp gây khó khăn cho việc điều tra được hiểu như sau: Nếu vẫn đảm nhiệm chức vụ đó thì bị can vẫn có thể tiếp tục các hoạt động phạm tội; bị can sẽ gây trở ngại cho việc điều tra như tiêu huỷ hoặc làm sai lệch nội dung tài liệu, chứng từ hoặc gây tác động, ảnh hưởng đến việc khai báo của người làm chứng, người bị hại...

Ai dám đoan chắc việc bị can kể trên khi được tại chức Phó Chủ tịch TP Nhà Trang không thể tiếp tục có những hành vi liên quan đến những sai phạm ở những dự án khác? Lấy cơ sở nào để khẳng định khi tiếp tục giữ chức phó chủ tịch thành phố, bị can này không tiêu hủy, làm sai lệch nội dung tài liệu, chứng cứ vụ án? Và cũng chẳng có gì đảm bảo bị can này sẽ không gây ảnh hưởng, tác động đến người có chức vụ quyền hạn, người điều tra, truy tố, xét xử, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án... Hàng loạt nguy cơ hiển hiện như vậy, vì sao bị can Lê Huy Toàn vấn tại vị?

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngư dân cần được tiếp sức

Ngư dân cần được tiếp sức

Trước mắt, trong lúc ngư dân đang gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, thì họ rất cần sớm được hỗ trợ, để tiếp sức.
Một loại tội phạm liều lĩnh

Một loại tội phạm liều lĩnh

Thực trạng tội phạm làm giả con dấu, tài liệu và sử dụng con dấu, tài liệu giả danh cơ quan nhà nước không mới, nhưng ở cấp độ này thì hết sức liều lĩnh, nguy hiểm.
Chặn trục lợi chính sách

Chặn trục lợi chính sách

Một chính sách đặc biệt không thể bị lợi dụng, phá hỏng vì những cá nhân xấu. Đó là hành vi vi phạm pháp luật thì cũng cần phải được xử lý bằng pháp luật.
Xây dựng niềm tin

Xây dựng niềm tin

Báo chí chính thống đã gắn kết cộng đồng, gây dựng niềm tin, đánh bại thông tin xấu độc trên mạng xã hội.
Thuận lợi cho dân

Thuận lợi cho dân

Để ngăn ngừa tranh chấp, khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực mua bán, sang nhượng nhà, đất cực kỳ nhạy cảm này thì rất cần những quy định pháp luật rõ ràng.
Sợ sai nên không dám làm?

Sợ sai nên không dám làm?

Sự chậm trễ trong hỗ trợ tiền thuê nhà có nhiều nguyên nhân nhưng nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là các cơ quan chức năng sợ sai nên không dám làm.

Tin nóng

Ngư dân cần được tiếp sức

Ngư dân cần được tiếp sức

Trước mắt, trong lúc ngư dân đang gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, thì họ rất cần sớm được hỗ trợ, để tiếp sức.

Xem nhiều nhất