Bị cáo Cao Minh Quang bị phạt 30 tháng tù treo

Hoàng Việt

Sau 4 ngày xét xử, nghị án, sáng 24/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã công bố bản án với 8 bị cáo trong vụ "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Việt.
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Việt.

Theo đó, Tòa tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang – cựu Thứ trưởng Bộ Y tế mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Dương Huy Liệu - cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) 24 tháng tù treo; Phạm Thị Minh Nga - chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), cựu Kế toán trưởng Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A (H5N1) 15 tháng tù treo; Nguyễn Nam Liên - cựu Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), Phó Trưởng ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế 24 tháng tù; Nguyễn Việt Hùng - cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) 30 tháng tù cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về tội "lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tòa tuyên phạt bị cáo Lương Văn Hóa - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long 9 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải 6 năm tù; Ngô Hữu Hiếu Nghĩa 5 năm tù.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Cao Minh Quang chỉ xuất hiện ngày đầu phiên xử, các buổi sau, kể cả khi tuyên án, bị cáo Quang xin vắng mặt do sức khỏe yếu.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, đã làm trái công vụ, cố ý dùng các thủ đoạn che giấu việc được giảm giá, gây thiệt hại số tiền hơn 3,8 triệu USD của Nhà nước.

Với bị cáo Cao Minh Quang không thực hiện hết nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại số tiền lớn của Nhà nước. Song, bị cáo được cho rằng có thái độ khai báo thành khẩn, bản thân có bệnh, cùng nhiều thành tích trong công tác cũng như đã nộp 1,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả nên không cần thiết áp dụng hình phạt tù.

Tòa cũng cho rằng, các bị cáo trong vụ án không có tình tiết tăng nặng, có tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo có thành tích trong công tác, nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng nên đề nghị mức án trên để thể hiện sự khoan hồng của nhà nước, pháp luật.

Trong vụ án, Tòa xác định bị cáo Lương Văn Hóa, Ngô Hữu Hiếu Nghĩa có yếu tố vụ lợi nên cần áp dụng hình phạt bổ sung. Liên quan đến khoản tiền hơn 61 tỷ đồng Nhà nước bị thiệt hại, tòa buộc Công ty Dược Cửu Long phải bồi thường cho Bộ Y tế. 

Theo bản án sơ thẩm, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng, chống dịch tại Việt Nam. Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc, dự trữ thuốc theo kế hoạch.

Bộ Y tế sau đó giao Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng giá thuốc Oseltamivir sản xuất trong nước. Trong số các doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir, Dược Cửu Long là một lựa chọn.

Từ tháng 2 đến tháng 4/2006, Dược Cửu Long nhập 520kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Dược Cửu Long đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại hơn 3,8 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau này, giá nguyên liệu giảm, bị cáo Lương Văn Hóa - cựu Tổng Giám đốc Dược Cửu Long đã chỉ đạo thuộc cấp đề nghị Công ty Mambo cho giảm giá số tiền hơn 3,8 triệu USD; đồng thời, hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền này.

Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, bị cáo Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị cáo tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán.

Theo Viện Kiểm sát, số tiền mà Dược Cửu Long giữ lại không thanh toán cho Công ty Mambo là khoản tiền có nguồn gốc thuộc ngân sách nhà nước. Các bị cáo tại Dược Cửu Long đã vì động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái công vụ, trái nguyên tắc tài chính, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính để hạch toán giảm nợ và ghi giảm giá vốn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất