Bí mật cái chết của tướng Solemani

Đình Tú

Tướng Solemani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị hạ sát vào tháng 1/2020. Hơn 8 tháng sau, những thông tin bí mật cuối cùng về cuộc hạ sát mới được làm sáng tỏ.

Tướng Soleimani (giữa), trước khi bị hạ sát vào tháng 1/2020.
Tướng Soleimani (giữa), trước khi bị hạ sát vào tháng 1/2020.

Đòn đánh bất ngờ

Các tài liệu từ phía Iran đã giải mật các tình tiết dẫn đến cái chết của tướng Soleimani. Theo đó, sau khi đến sân bay Damascus, Syria, trên một chiếc xe mà tất cả cửa kính đều dán màng nhựa màu xám đậm, tướng Soleimani cùng 4 cận vệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ghé sát cầu thang máy bay Airbus A320 của Hãng Hàng không tư nhân Cham Wings.

Theo lịch thì chiếc máy bay này sẽ bay đến Baghdad, Iraq. Cả ông Soleimani và 4 cận vệ đều không có tên trong danh sách hành khách. 0 giờ 30 phút ngày 3/1, chiếc Airbus 320 đáp xuống sân bay Baghdad. Tướng Soleimani cùng 4 cận vệ ra khỏi máy bay bằng một cầu thang trực tiếp dẫn đến sảnh VIP mà không cần làm thủ tục nhập cảnh. Ngay trước cửa sảnh họ lên một xe bọc thép đã chờ sẵn, 4 cận vệ đi xe thứ 2 cùng với 2 cận vệ của Muhandis.

“0 giờ 55 phút, khi xe chở tướng Soleimani và ông Muhandis chỉ còn cách cổng chính dẫn vào trụ sở của PMF khoảng 1,2 km thì bất ngờ một tiếng nổ khủng khiếp vang lên. Vài giây sau, xe thứ 2 chở 4 cận vệ của Soleimani cũng chịu chung số phận”. Truyền thông địa phương dẫn các tài liệu cho biết: Tác giả của 2 tiếng nổ ấy là 2 quả tên lửa AGM-114 Hellfire R9X, do một máy bay không người lái MQ-9 Reaper, Mỹ, bắn xuống. Chiếc MQ-9 Reaper và 2 quả tên lửa được điều khiển bởi các phi công ngồi tại căn cứ không quân Creech, bang Nevada, Mỹ.

Ngay sau đó, các phương tiện truyền thông đưa tin: “Những tiếng nổ là từ một cuộc tấn công tên lửa do Mỹ gây ra và kết quả là tướng Qassem Soleimani, người được coi là quyền lực thứ hai của Iran chỉ sau Lãnh tụ tối cao, thiệt mạng”. Lầu Năm Góc đã xác nhận cái chết của Soleimani. Theo cơ quan này, đòn đánh trực diện này được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đến ngay những phút cuối cùng, tướng Soleimani và những người thân cận cũng không biết chuyện gì xảy ra với mình. Đó là đòn đánh bất ngờ.

540 ngày tuyệt mật

Tuy nhiên, ít ai biết, việc tiêu diệt tướng Qassem Soleimani được Mỹ lên kế hoạch từ 18 tháng trước mà nguyên nhân bởi Mỹ nhận định “Qassem Soleimani là kẻ nguy hiểm”. Theo Lầu Năm Góc, Soleimani “đã tích cực thực hiện các kế hoạch tấn công vào các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ ở Iraq và các quốc gia khác trong khu vực”. Cũng theo Lầu Năm Góc, Soleimani là “kẻ thù truyền thống của người Mỹ ngay từ trong quá khứ”.

Theo đó, năm 1980, Iraq xâm chiếm Iran, phát động cuộc chiến kéo dài 8 năm với 1 triệu người thiệt mạng, Soleimani cùng nhiều chiến binh IRGC trẻ tuổi được điều ra tiền tuyến, tham gia những đợt tấn công chống quân Iraq. Soleimani còn sống sót sau cuộc chiến và cuối cùng gia nhập Lực lượng Quds ngay sau khi lực lượng này được thành lập. Quds - một nhánh của IRGC Iran, được đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Lãnh tụ Tối cao Iran, chuyên về hoạt động tình báo và chiến tranh đặc biệt, có sứ mệnh giải phóng các vùng đất Hồi giáo bị chiếm đóng. Đặc biệt là các nhiệm vụ nhắm vào nước Mỹ.

Khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, Lầu Năm Góc đã lập danh sách các mục tiêu ở Iran mà Mỹ sẽ tấn công trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang. Danh sách các mục tiêu này có tướng Soleimani, tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Theo truyền thông Mỹ, ngay từ tháng 5/2018, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ DIA và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA, Mỹ, đã theo dõi từng chi tiết về những hoạt động của tướng Soleimani, Đến tháng 9/2019, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) và Bộ Chỉ huy đặc nhiệm liên quân (JSOC) Mỹ, chính thức lên kế hoạch ám sát tướng Soleimani và gọi đây là “kế hoạch tuyệt mật”

Ngày 1/12/2019, khi căn cứ K1 tại Kirkuk, Iraq, bị tấn công bằng tên lửa, giết chết nhà thầu quân sự Mỹ Nawres Waleed Hamid và nhất là ngày 31/12, Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq bị những người biểu tình thân Iran bao vây, Lầu Năm Góc quyết định hành động. Phương án là giết chết tướng Soleimani trong thời gian sớm nhất và mọi thứ đã được tuân theo. “Không có sai sót nào xảy ra đối với việc hạ sát kẻ thù của nước Mỹ” - Lầu Năm Góc tuyên bố. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Dự báo phục hồi kinh tế khu vực Trung Đông

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế của các nước "tiến hành tiêm chủng sớm" ngừa Covid-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất