Bí quyết phi tỏi vàng ươm, giòn ngon, không lo bị đắng

P.Vân (tổng hợp) 24/05/2021 15:30

Những hũ tỏi phi vàng rắc lên món ăn giúp tăng độ thơm ngon, hấp dẫn cho các món ăn như bánh tráng trộn, rau xào, gà chiên nước mắm.

Theo Cooky, trong gian bếp của bạn có thể chuẩn bị sẵn những hũ tỏi phi vàng để rắc lên món ăn giúp tăng độ hấp dẫn. Cùng thực hiện cách phi tỏi vàng giòn, không bị đắng nhé:

Cách chọn củ tỏi ngon

Để có được hũ tỏi phi ngon thì trước tiên bạn cần chọn được loại tỏi thích hợp. Theo kinh nghiệm các đầu bếp chia sẻ, các loại tỏi như tỏi cô đơn, tỏi Lý Sơn sẽ rất thơm ngon. Khi chọn tỏi, ưu tiên chọn những củ tỏi có màu hơi tím, cầm chắc tay và không quá to. Không nên mua củ tỏi quá khô, bị xốp ruột hoặc củ tỏi bị thâm, mềm để làm tỏi phi vì sẽ không đạt được độ giòn và hương thơm như mong muốn.

Cách phi tỏi vàng ươm, giòn ngon, không lo bị đắng

Lột vỏ tỏi nhanh chóng: Bóc tỏi khá đơn giản, nhưng nó có thể gây cay mắt khi bóc với số lượng nhiều. Do vậy, có 2 cách để bóc vỏ tỏi nhanh chóng sau bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Ngâm tỏi trong nước nóng: Tranh thủ lúc đang nấu nướng, bạn hãy bỏ tỏi vào nước nóng khoảng 70 độ C và ngâm trong vòng 5-10 phút, sau đó dùng tay khuấy nhẹ là vỏ tỏi sẽ tách ra dễ dàng.

Cách 2: Lắc tỏi để vỏ tự tách ra: Cho tỏi vào 1 tô nhỏ, sau đó dùng 1 đĩa úp lên và lắc mạnh thì vỏ tỏi sẽ tự động tách ra.

Cắt tỏi thành những phần nhỏ: Tùy theo khẩu vị, sở thích và nhu cầu của gia đình, bạn có thể cắt tỏi thành những hình dạng khác nhau:

Tỏi cắt lát: Tỏi cắt lát theo chiều ngang hoặc dọc của tép tỏi, thích hợp để làm các món như khô heo, khô gà, ...

Tỏi băm: Tỏi băm nhỏ có phần thông dụng hơn so với tỏi cắt lát, bởi hầu hết các món chiên, xào, nộm đều sử dụng tỏi băm phi. Nếu muốn phi tỏi với số lượng lớn bạn có thể sử dụng máy xay để tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Tiến hành phi tỏi: Cho bột chiên giòn vào tỏi băm và trộn đều. Cách làm này sẽ giúp tỏi giòn và để được lâu hơn.

Cho dầu ăn vào chảo, đảm bảo rằng khi cho tỏi vào sẽ ngập trong dầu. Như thế, tỏi sẽ chín và giòn đều hơn.

Bí quyết để tỏi phi giòn ngon là cho dầu ngập tỏi.

Sau khi dầu sôi, cho tỏi vào và khuấy nhẹ để tỏi được tơi ra và không bị cháy khét. Lưu ý trong lúc phi tỏi luôn đảo đều tay để tỏi được vàng đều nhé.

Sau khi tỏi vàng, vớt tỏi ra và cho vào khăn giấy hoặc giấy thấm dầu để ráo dầu đi. Bước này cần được thực hiện nhanh chóng, không chần chừ vì tỏi biến từ màu vàng nhạt sang nâu đậm rất nhanh. Điều này sẽ làm tỏi bị đắng và có vị nồng. Do vậy các đầu bếp khuyên rằng hãy vớt tỏi ra khi tỏi vừa chuyển sang màu gà con.

Vớt tỏi, để ráo dầu là sử dụng được.

Bảo quản tỏi phi đúng cách:

Sau khi tỏi đã ráo dầu, cho tỏi vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, đậy kín nắp. Bạn có thể bảo quản tỏi phi ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh và lấy ra sử dụng khi cần.

Sử dụng tỏi phi để làm gia vị cho món ăn:

Sử dụng tỏi phi như một loại gia vị ăn kèm giúp các món ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn. Để làm phong phú thêm thực đơn với các món ăn có tỏi phi, bạn có thể tham khảo một số cách làm sau

Những món rim mắm tỏi: Sườn non, thịt heo, gà được rim săn thịt, áo bên trên là nước sốt đậm đà, ăn cùng tỏi phi thơm hết nấc. Những món rim này rất bắt cơm và quen thuộc nên các bạn có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày nhé.

Các món tôm: Để đổi gió bữa ăn, một gợi ý hay là làm các món tôm như tôm rang bơ tỏi, tôm cháy tỏi, tôm hấp miến.... Sau khi cho món ăn ra dĩa, bạn rắc thêm tỏi phi nữa là món ngon tuyệt vời.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bí quyết phi tỏi vàng ươm, giòn ngon, không lo bị đắng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO