Bí thư Hà Nội: 11 người tử nạn học cùng lớp chính trị

M.L. (ghi)

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội: Công an TP đang kiểm tra, xem xét vụ cháy quán karaoke ở đường Trần Thái Tông và nếu đủ yếu tố cấu thành thì sẽ khởi tố hình sự.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ cháy quán karaoke tại đường Trần Thái Tông chiều 1/11, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng. Lãnh đạo thành phố rất đau xót về vụ này.

“Trước hết chúng tôi xin chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Tới thời điểm này, cá nạn nhân được gia  đình đón đưa về an táng, thành phố đã có sự thăm hỏi và hỗ trợ theo quy định”.

Theo ông Hải, nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ chuyện nhà hàng này sửa chữa, hàn. Thực tế thì  nhà hàng này chưa được đưa vào hoạt động, chưa có phép. Lúc sự cố xảy ra có khách tại hai phòng hát. Cơ quan điều tra đã tạm giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra. Khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan liên quan đã có mặt đầy đủ, nỗ lực cứu chữa nhưng do các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội, diện tích hẹp nên khả năng tiếp cận khó khăn.

Sau khi bơm nước dập lửa cứu nhà cháy lan, việc tiếp cận khu vực cháy là rất khó khăn. Ở đây có thể thấy tình trạng vật liệu xây dựng không những không chống cháy mà thậm chí còn rất dễ cháy nên khi cháy cháy nhanh và khả năng tiếp cận  khó khăn. Như trong vụ cháy quán karaoke, sau 4 tiếng mà khi lực lượng Cảnh sát PCCC vào vẫn còn khói và nhiệt độ rất cao.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải: Số lượng tử vong xác định tới 23h đêm hôm qua (1/11) là 13 người. Thân nhân những người chết cũng đã xác định. Theo thông tin của chúng tôi thì đây là một lớp học chính trị. Khi các học viên thi hết môn học tổ chức đi liên hoan và hát karaoke tại nhà hàng chưa được phép kinh doanh. Đây là sự cố đang tiếc, nghiêm trọng, Công an TP đang kiểm tra xem xét và nếu đủ yếu tố cấu thành thì sẽ khởi tố hình sự.

Có một nạn nhân là cán bộ TP Hà Nội

Cả 13 người tử vong cùng lớp học?

- 12 người trong lớp đó có 1 người thoát ra được, 11 người bị tử vong. Các nạn nhân tử vong đã được nhận dạng và gia đình đang xin đưa thi thể về an táng. Một nạn nhân trong TP HCM thì gia đình đang ra để làm thủ tục.

Thưa ông, trong danh sách nạn nhân tử vong có ai là cán bộ nguồn của Hà Nội không?

Theo báo cáo, trong số nạn nhân có một cán bộ cấp trưởng phòng của Hà Nội. Cái này cần xem thêm. Những người còn lại là cán bộ nhiều địa phương khác. Đây là lớp dành cho cán bộ cấp trưởng phó phòng. Tuy nhiên về danh tính, chức vụ từng nạn nhân cần phải được xác định thêm.

Sẽ có những giải pháp quyết liệt

Sau vụ việc đáng tiếc này, TP Hà Nội có chỉ đạo gì trong rà soát các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà hàng  trong việc phòng cháy chữa cháy?

- Ở Hà Nội, nguy cơ cháy nổ đã được báo động. Các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, rà soát. Tại phiên họp HĐND gần đây, HĐND đã tổ chức chất vấn về vấn đề này và TP đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra và đưa ra giải pháp về khắc phục. Nhưng qua sự cố đáng tiếc này, có thể thấy, cần phải kiểm tra và xử lý quyết liệt, nghiêm hơn.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải: Khi tiếp cận tòa nhà để cứu hộ cứu nạn thì thấy các điều kiện để cho lực lượng ứng cứu tiếp cận không có. Đây là nhà có hai mặt tiếp xúc, thì đằng trước không có khả năng vào vì các khung thép, lồng sắt, biển quảng cáo che hết mặt trước. Cảnh sát đã phải phá tấm tôn và tính toán khả năng bổ cáp kéo xuống nhưng trong vụ cháy như thế này thì làm vậy rất nguy hiểm vì khả năng sập đổ công trình gây nguy hiểm. Các lực lượng phải tiếp cận theo ba tuyến: Một là tiếp cận từ mặt sau, một từ dưới nhà lên (mặt ngang nhà 5 m, sâu 13 m, thang máy ở giữa), tiếp cận từ đằng sau (tuyến đi hẹp, thang thoát hiểm, hành lang bằng thép nên nhiệt độ rất cao) và một tuyến tiếp cận từ trên nóc xuống và tòa nhà bên cạnh sang.

“Điều đấy cho chúng ta thấy kinh nghiệm về việc xử lý công trình bảo đảm khả năng tiếp cận các phương tiện chữa cháy là phải hết sức tính toán trong thời gian tới”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói: Chúng tôi sẽ có cuộc họp đột xuất của Thường trực Thành ủy về vấn đề này để có những giải pháp quyết liệt hơn giải quyết những vụ việc tương tự trong thời gian tới.

Khi HĐND chất vấn và Chủ tịch UBND TP có đặt vấn đề "liệu Cảnh sát PCCC có dấu hiệu bao che hay không mà đến lúc sự việc xảy ra, anh bán thiết bị mà không nói gì được?”. Cách đây 1 tháng, Hà Nội cũng có xảy ra một vụ cháy karaoke tương tự và lúc đó TP có chỉ đạo rà soát và đến thời điểm này đã có kết quả gì chưa?

- Cho tới thời điểm này, Thành ủy đang yêu cầu Cảnh sát PCCC Hà Nội báo cáo và HĐND TP vẫn tiếp tục thực hiện công tác giám sát. Nguyên tắc của HĐND là “giám sát đi giám sát lại” những điểm đã giám sát xem khả năng khắc phục bao nhiêu. Các vụ cháy đã xảy ra thì đưa ra được những kết luận và giải pháp nhằm rút kinh nghiệm cho các vụ khác. Những quán karaoke cháy hay các khu tập thể, hộ gia đình cháy thì bao giờ cũng có một báo cáo kết luận và các giải pháp khắc phục. Còn việc  bảo kê nếu bị phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

Đồng chí Chủ tịch cũng đặt ra câu hỏi liệu có khả năng xảy ra bao che hay không chứ chưa phát hiện được. Việc này, cơ quan chức năng đang kiểm tra xem có tình trạng đó hay không.

“Tôi cũng có trách nhiệm”

Vậy vai trò quản lý của chính quyền địa phương ra sao? Ví như ở vụ cháy này hóa ra cửa hàng chưa được phép nhưng vẫn hoạt động. vai trò của chính quyền địa phương? Liệu có sự bao che?

- Những vụ khác tôi không biết nhưng trong trường hợp này tôi muốn khẳng định một điều là đã để cháy xảy ra chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có.

Ngay cả bản thân tôi, tôi cũng thấy mình có trách nhiệm với tư cách là lãnh đạo thành phố. Chứ không thể nói thành phố của anh có tai nạn giao thông, ngập, cháy mà anh nói không có trách nhiệm gì. Bao giờ cũng có yếu tố quản lý ở trong đó, kể cả vi phạm giao thông thì cũng có lỗi quản lý.

Đối với quận, chúng tôi đã kiểm tra và thấy rằng: Nhà hàng này được kiểm tra nhiều lần trong tháng 10 và không được phép hoạt động vì không đủ điều kiện và không đủ giấy phép. Quận có quan tâm và kiểm tra nếu có điều kiện thì mới cho hoạt động, ở đây là chưa đủ điều kiện chứ không phải họ (chủ nhà-PV) cố tình lờ đi.

Thứ hai, việc này vẫn phải chờ kết quả của cơ quan điều tra. Nhưng theo báo cáo thì có khả năng đây không phải là hoạt động kinh doanh mà quen nhau thì cho mượn để hát. Nhưng cho mượn cũng không được. Nhà hàng đang sửa chữa, chưa đủ giấy phép mà cho người vào dù không lấy tiền thì cũng không được phép vì khi tập trung đông người thì phải đủ điều kiện an toàn thì mới cho phép.

Cụ thể, đối với địa phương, khi sự việc xảy ra, lãnh đạo quận, phường có mặt kịp thời và nắm bắt tình hình rất đầy đủ. Tôi cho là họ có nỗ lực, nắm được tình hình này chứ không phải cố lờ đi cho kinh doanh. Còn để kết luận thì phải chờ, hiện nay công an vẫn đang làm rõ.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải có mặt ở hiện trường vụ cháy đêm 1/11. Ảnh: VNE.

Đây ko phải là lần đầu tiên xảy ra cháy quán  karaoke, với cương vị lãnh đạo TP, ông có thể cho biết, sắp tới TP sẽ làm gì?

- Các đô thị lớn như Hà Nội cỡ 10 triệu dân, mật độ dân cư cao cộng thêm quá trình đô thị hóa nhanh, những đe dọa về an toàn trong nhiều lĩnh vực không chỉ PCCC là hết sức lớn. TP luôn để ý tới các nguy cơ có thể dẫn tới thảm họa đô thị như sập công trình, tai nạn giao thông, ngập lụt, cháy nổ… Thành phố đã nhiều lần có chỉ đạo về việc này và HĐND thành phố thực hiện nhiều công tác giám sát và tới đây chắc chắn sẽ tiếp tục thực hiện cũng như tổ chức rà soát để bảo đảm các công trình đáp ứng được điều kiện về an toàn, phòng chống cháy nổ…

Xin cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Mạnh dạn giao việc

Mạnh dạn giao việc

Bộ Chính trị đã có Thông báo số 50-KL/TW về thu hút, trọng dụng nhân tài vào làm việc trong hệ thống chính trị. Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, khi đã tuyển dụng, dùng người tài thì phải mạnh dạn giao việc.

Xem nhiều nhất