Bí thư Hà Nội: Sớm đưa Đồng Tâm trở thành xã nông thôn mới

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ huyện Mỹ Đức, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị TP và huyện phấn đấu năm 2021 đưa xã Đồng Tâm hoàn thành xã nông thôn mới.

Sáng nay 9/7, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã tham dự, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mỹ Đức lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ huyện Mỹ Đức, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, đồng thời không để phát sinh vụ việc phức tạp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Tại hội nghị, ông Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện uỷ khoá 23, trong đó có nội dung về “điểm nóng” tại xã Đồng Tâm.

Ông Hai cho biết, ngay khi trật tự an toàn xã hội ở Đồng Tâm có dấu hiệu phức tạp, Huyện ủy Mỹ Đức đã chỉ đạo đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn; Tổ chức đối thoại với người dân Đồng Tâm… Cùng đó Huyện uỷ đã chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ huyện, cán bộ xã có sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luân chuyển, bố trí cán bộ để củng cố bộ máy của Đồng Tâm.

“An ninh nông thôn trong nhiệm kỳ còn để diễn biến phức tạp kéo dài, đặc biệt là để xảy ra điểm nóng tại xã Đồng Tâm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội của huyện trên địa bàn TP và cả nước”, ông Hai nói.

Theo ông Hai, một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do những sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất của quân đội tại xã Đồng Tâm chưa được xử lý kịp thời, để kéo dài nhiều năm, trong khi đó các cấp uỷ đảng “chưa sâu sát cơ sở, thiếu chủ động đề xuất tháo gỡ khó khăn”.

Ông Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư huyện ủy Mỹ Đức báo cáo tại hội nghị.
Ông Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư huyện ủy Mỹ Đức.

Dự, phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận huyện Mỹ Đức còn rất nhiều khó khăn, thách thức, như xuất phát điểm về kinh tế - xã hội thấp so với các quận, huyện trong thành phố, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, đời sống người dân chủ yếu là dựa vào nông nghiệp.

Ông Huệ nêu tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn còn phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân, đến nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, cũng như việc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện nhiệm kỳ 2015-2020.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá huyện Mỹ Đức đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu kịp thời cho Trung ương, Thành phố và tham gia giải quyết dứt điểm vụ việc phức tạp tại Đồng Tâm.

Theo ông Huệ, bên cạnh những kết quả và thành tích trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Mỹ Đức đã nghiêm túc chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm cần được nghiêm túc khắc phục. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ổn định, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ông Huệ cũng chỉ rõ việc kiểm điểm, đánh giá đảng viên theo tinh thần nghị quyết Trung ương ở huyện Mỹ Đức chưa thành hoạt động thường xuyên, liên tục. Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên có lúc, có việc chưa kịp thời, thiếu nghiêm minh. Có vụ việc bị lợi dụng, từng bước chuyển hóa thành chống đối, cực đoan, dẫn đến phát sinh thành “điểm nóng” nghiêm trọng như tại xã Đồng Tâm mà trong báo cáo chính trị đã nêu.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Đại hội tập trung thảo luận kỹ, phân tích thật sâu sắc nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, từ đó xác định rõ trách nhiệm và rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. 

Gợi mở một số vấn đề để Đại hội thảo luận, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, về phát triển kinh tế, Mỹ Đức cần xác định hai lĩnh vực trọng yếu của địa phương là nông nghiệp và du lịch, trong đó, nông nghiệp là nền tảng, du lịch là mũi nhọn.

Tuy nhiên, huyện cần tập trung hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 4 xã còn lại và nhất là tại xã Đồng Tâm, phấn đấu đến 2022, huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng với xã Đồng Tâm, ông Huệ nói rõ, thành phố và huyện Mỹ Đức phấn đấu năm 2021 đưa xã Đồng Tâm hoàn thành xã nông thôn mới. 

Ông Huệ đặc biệt nhấn mạnh việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý của bộ máy chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ, quy tắc ứng xử của của cán bộ, công chức, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ để chính quyền thực sự là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Bí thư Thành uỷ cũng đặc biệt lưu ý huyện Mỹ Đức trong việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giải quyết đơn thư, các vấn đề bức xúc của nhân dân...

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất