Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Quản trị nhà nước phải hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Thành Luân

Từng có giai đoạn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT), nay trên cương vị mới là Bí thư Thành ủy TP HCM đến dự lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018 vào ngày 22/10 của Học viện Hành chính Quốc gia tại TP HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân thổ lộ ông còn nhiều tâm huyết với công tác giáo dục của nước nhà.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra hoạt động của Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát (Q.12, TP HCM). Ảnh: Hồng Phúc.

Xứng tầm trung tâm bồi dưỡng cán bộ phía Nam

Trong phát biểu chia sẻ với tập thể Học viện Hành chính Quốc gia tại TP HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc nâng cao trình độ cho cán bộ, công chức, viên chức có vai trò đặc biệt quan trọng với không chỉ TP HCM, mà với các tỉnh, thành phía Nam, nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển hiện nay.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, cán bộ vừa phải có chuyên môn, vừa không ngừng học tập là có truyền thống từ trước đây. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác cán bộ và chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ vừa “hồng”, vừa “chuyên”, Bí thư Thành ủy TP HCM nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” và “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém.”.

Nói về công tác đào tạo cán bộ của Học biện Hành chính quốc gia tại TP HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá tập thể nhà trường đã có những nỗ lực không ngừng, vượt qua thách thức, dạy tốt học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đào tạo đội ngũ cán bộ cho đất nước. Trong đó, riêng trong năm học 2016-2017, toàn hệ thống học viện đã bồi dưỡng 11.291 lượt cán bộ, công chức, viên chức; tổ chức đào tạo 6.506 sinh viên đại học ngành quản lý nhà nước. Về đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ, Học viện tổ chức đào tạo hơn 2.107 học viên cao học và 265 nghiên cứu sinh.

Người đứng đầu Đảng bộ TP HCM đánh giá cao nguồn nhân lực của Học viện Hành chính quốc gia tại TP HCM khi Học viện này đã huy động được hơn 1.000 chuyên gia, nhà khoa học, nhà thực tiễn có uy tín ở trong nước và nước ngoài tham gia vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, đào tạo sau đại học. Hiện nay, Học viện hiện nay có 33 giáo sư, phó giáo sư, 80 tiến sĩ, 324 thạc sĩ, 283 cử nhân và 119 viên chức và người lao động có trình độ khác.

“Học viện là đơn vị đào tạo đóng trên địa bàn thành phố, một trung tâm kinh tế, đô thị lớn nhất của cả nước. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có ý nghĩa quan trọng nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố và các tỉnh thành phía Nam”, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá vai trò của Học viện đối với thành phố lớn nhất nước.

Vai trò của cơ sở Học viện này cũng góp phần quan trọng trong công tác đào tạo bồi dưỡng, phát triển năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nghiên cứu, tư vấn cho Đảng, Nhà nước về chính sách, pháp luật.

Bí thư Thành ủy TP HCM nhận định, thế kỷ 21 là thế kỷ của tri thức, của khoa học, công nghệ và sáng tạo. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển vượt bậc về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học đang tạo ra sự thay đổi về chất đối với đời sống kinh tế - xã hội. Làn sóng công nghiệp lần thứ tư đang mở ra những cơ hội nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức đối với giáo dục, đào tạo, quản trị nhà nước. Giáo dục, đào tạo phải chuyển tải tri thức cập nhật, sinh động trong điều kiện tri thức được sáng tạo nhiều hơn, nhanh hơn và có tốc độ lạc hậu cao hơn.

Quản trị nhà nước trong giai đoạn hiện nay không phải là quản trị truyền thống mà là quản trị thông minh trên nền tảng tư duy hệ thống. Yêu cầu thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển, thúc đẩy phát triển, đòi hỏi chúng ta phải đổi mới phương thức quản lý nhà nước, tạo ra lực kéo và cả lực đẩy cho sự phát triển. Quản trị nhà nước phải hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

“Để làm được điều này, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực công phải có sự chuyển mình thực sự, không chỉ đào tạo về tri thức mà còn định hướng những giá trị tốt đẹp của một nền công vụ nhân văn, đạo đức, văn minh, phục vụ nhân dân, phục vụ dân tộc”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân dặn dò tập thể Học viện.

Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp Sở khóa IV-2017 của Học viện Hành chính quốc gia tại TPHCM. Ảnh: Hồng Phúc.

Đào tạo gắn với nhu cầu phát triển nhân lực của TP HCM

Nói chuyện với tập thể Học viện, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ quan điểm sử dụng nhân lực của TP HCM khi cho rằng, trong giai đoạn hiện nay yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực sự là những chủ thể kiến tạo, trách nhiệm, công tâm, có tầm, có tài, có nhân cách, chuyên nghiệp, có năng lực tư duy và hoạt động thực tiễn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đủ sức gánh vác những nhiệm vụ được giao càng có ý nghĩa cấp thiết.

Để góp phần vào công cuộc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công của TP HCM, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, cơ sở Học viện Hành chính Quốc gia tại TP HCM phải gánh vác một phần trách nhiệm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn cơ sở Học viện Hành chính Quốc gia tại TP HCM tiến tới phát triển thành Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP HCM có đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cho TP HCM, vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, thực sự là địa chỉ tin cậy trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của vùng.

Muốn vậy, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị đội ngũ giảng viên của cơ sở Học viện và toàn hệ thống Học viện phải ngang tầm khu vực, am hiểu chuyển môn, có năng lực trao đổi học thuật, sáng tạo và đổi mới. Bên cạnh đó, cần thường xuyên rà soát, đổi mới nội dung, chương trình, giáo trình, đa dạng các loại hình đào tạo, bậc đào tạo gắn với yêu cầu thực tiễn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, yêu cầu xây dựng nền hành chính hiện đại, nền hành chính số, nền hành chính thông minh trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập sâu rộng.

Nghiên cứu khoa học phải được quan tâm, gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học với đào tạo, bồi dưỡng. Nâng cao tính thực tiễn trong các nghiên cứu, tìm ra những điểm nghẽn trong nền hành chính, trong thực hiện thủ tục hành chính, những rào cản phát triển để tìm ra những luận cứ, những giải pháp có tính đột phá tư vấn cho Đảng, Nhà nước, chính quyền TP HCM.

Riêng đối với các cán bộ, công chức, viên chức tham gia đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu mọi người cần có động cơ học tập rõ ràng, học để làm việc, để cống hiến tốt hơn.

“Để thực hiện tốt những nhiệm vụ nêu trên, cá nhân tôi cũng sẽ đề nghị chính quyền TP, các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tạo cơ chế phù hợp với điều kiện thuận lợi cho cơ sở Học viện ngày càng phát triển cùng hệ thống Học viện sớm thực hiện thực hóa định hướng xây dựng Học viện trở thành trung tâm đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngang tầm khu vực.”, người đứng đầu Đảng bộ TP HCM cam kết.

Trước đó, ngày 21/10, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn lãnh đạo TP HCM cũng đã đến gặp gỡ, lắng nghe tâm tư của bà con tiểu thương chợ An Đông (Q.5, TP HCM). Đây là ngôi chợ truyền thống có tiếng của TP HCM, đang trong quá trình sửa chữa, nâng cấp để đủ năng lực cạnh tranh với các trung tâm thương mại mới hiện đại có xu hướng ngày càng gia tăng tại TP HCM.

Cùng ngày, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng dẫn đầu đoàn kiểm tra của TP HCM đến thăm và làm việc với Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát (Q.12, TP HCM). Dự án này được thực hiện theo Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) do công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền làm chủ đầu tư. Dự án có công suất lớn nhất thành phố, xử lý 6% lượng nước thải của thành phố, với hơn 2,9 triệu m3/ngày.

Tại các nơi đến thăm, Bí thư TP HCM đã yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư cần tập trung công việc, đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo cho tiểu thương chợ An Đông sớm ổn định kinh doanh, buôn bán; Đồng thời, đảm bảo tiếp nhận nguồn nước thải của 700 ngàn dân khu vực lưu vực Tham Lương – Bến Cát theo dự báo đến năm 2025.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất