Bí thư Quảng Ninh: 12.000 người liên quan Covid-19 chưa phải con số cuối cùng

Chiều 30/1, bên lề Đại hội XIII, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã nói về công cuộc chống dịch ở Quảng Ninh.

Bí thư Quảng Ninh: 12.000 người liên quan Covid-19 chưa phải con số cuối cùng
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại cuộc họp Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình về công tác phòng chống Covid-19.

Thông tin về tình hình Covid-19 tại địa phương, ông Ký cho biết, “ổ dịch tại sân bay Vân Đồn đã được kiểm soát hoàn toàn, dù có phát sinh thêm một ca bệnh mới trong cộng đồng lây nhiễm từ ca bệnh 1.553. Còn ổ dịch tại thị xã Đông Triều có liên quan đến nhà máy POYUN vì Chí Linh giáp Đông Triều”.

Theo ông Ký, tổng số người của cả 2 ổ dịch ở sân bay Vân Đồn và thị xã Đông Triều liên quan đến nhà máy POYUN đã sàng lọc được 12.000 người có liên quan.

Tốc độ truy vết rất nhanh, lượng người được sàng lọc rất lớn, tốc độ thần tốc. Đến nay đã lấy được gần 8.000 mẫu (ngày 29/1 có 2.700 mẫu, ngày 30/1 có 5.300 mẫu)- nó cho thấy Quảng Ninh hoàn toàn chủ động.

Ông cũng cho biết thêm: 12.000 chưa phải con số cuối cùng vì khi thêm các ca nhiễm mới thì ngay lập tức phải xác định F1, F2, F3, F4. Quảng Ninh lần này thực hiện việc truy vết đến tận F4 và F5, do đặc thù của chủng mới nên buộc phải làm rộng như vậy.

“Chỉ có làm trên diện rộng, xét nghiệm trên diện rộng, lấy mẫu nhanh trên diện rộng và thực hiện các giải pháp quyết liệt, xét nghiệm mẫu nhanh nhất thì mới đảm bảo các giải pháp sau đó được hiệu quả”, ông Ký nói.

Tỉnh Quảng Ninh đã huy động tổng lực nhân viên ngành y tế xuống các địa bàn trọng điểm ở Vân Đồn và Đông Triều.

“Tỉnh đã chính thức thực hiện giãn cách xã hội và tạm thời thực hiện lệnh phong tỏa với thị trấn Cái Rồng và một số xã ở đảo Vân Đồn để phục vụ cho việc phòng chống dịch nhanh và hiệu quả hơn, nhằm đạt được mục tiêu là dập tắt toàn bộ ổ dịch, tuyệt đối không để lây lan trên diện rộng và để ổn định tình hình sản xuất và dịp tết của nhân dân”, Bí thư Quảng Ninh cho biết.

Cùng với đó, Quảng Ninh tập trung đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tết và nhất là địa bàn trọng điểm về kinh tế thì vẫn phải đảm bảo vai trò để giữ vững nhịp độ sản xuất.

Riêng về sân bay Vân Đồn, ông Nguyễn Xuân Ký cho biết: Sân bay Vân Đồn năm vừa qua đóng góp rất lớn về xây dựng hình ảnh quốc gia. Đã đón gần 160 chuyến bay đưa chuyên gia lao động nước ngoài và kiều bào ta ở nước ngoài, từ những vùng có dịch về nước với tổng số người đã đón, nhập cảnh và cách ly ở Việt Nam là gần 5 vạn người. Đây là đóng góp tích cực của sân bay Vân Đồn.

Vừa qua có ca mắc Covid-19 là chuyện ngoài ý muốn nhưng đã được kiểm soát hoàn toàn, đảm bảo không có chuyện lây lan trên diện rộng.

Giải thích thêm về việc phong tỏa, ông Ký cho biết, mục tiêu của phong tỏa không chỉ đảm bảo việc phòng chống dịch nhanh, hiệu quả, triệt để hơn, mà còn đảm bảo không có xáo trộn về cuộc sống, những vấn đề liên quan đến thu mua nông, thủy hải sản vào vụ Tết; đặc biệt thông qua ngành than để tiêu thụ hàng hóa nông, thủy hải sản cho bà con, đảm bảo giảm thiểu thiệt hại trong thời gian thực hiện biện pháp giãn cách xã hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn đầu cơ, thổi giá đất

Ngăn chặn đầu cơ, thổi giá đất

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến nhân dân. Đến nay, bên cạnh giá đất, các trường hợp thu hồi đất thì việc làm sao ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất, ...

Tin nóng

Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong tình hình mới

Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong tình hình mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới. Báo Đại Đoàn Kết trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết này.

Xem nhiều nhất