Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Yêu cầu huyện Thanh Trì kiểm soát dịch chặt chẽ

Phạm Sỹ

Sáng 24/8, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đ9ại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã có buổi kiểm tra và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội yêu cầu huyện Thanh Trì tổ chức hệ thống kiểm soát dịch chặt chẽ tới từng ngõ, xóm trên toàn diện bàn; tăng cường kiểm tra doanh nghiệp và trên đường; trước mắt tập trung khống chế bằng được các chùm ca bệnh tại hai xã Liên Ninh, Đại Áng.

“Vùng đỏ” nguy cơ cao thứ ba thành phố

Báo cáo tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 272 ca mắc SARS-Cov-2 tại 14/16 xã, thị trấn, trong đó phát hiện ngoài cộng đồng là 46 ca; đến nay 51 ca đã khỏi, đang điều trị 221 ca. Huyện còn 7 khu vực cách ly y tế; kích hoạt 5 khu cách ly tập trung với quy mô 1.416 chỗ; đồng thời hoàn thành rà soát các cơ sở làm khu cách ly tập trung trên địa bàn bảo đảm đáp ứng khả năng cách ly cho 3.800 người.

Huyện đã thành lập 2 tổ chuyên trách; thành lập 10 tổ phản ứng nhanh cấp huyện, 32 tổ phản ứng nhanh cấp xã; điều động 10 tổ kiểm soát của UBND huyện về cơ sở để trực tiếp đôn đốc triển khai công tác phòng, chống Covid-19. Tại xã Liên Ninh nơi có số ca F0 nhiều nhất huyện với 136 ca, huyện đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương để tập trung chỉ đạo khống chế dịch. Mỗi thôn thành lập 1 tổ tuần tra lưu động nhắc nhở, chụp ảnh gửi cho Sở chỉ huy để xử lý “nguội” vi phạm phòng, chống dịch.

Nhằm siết chặt kỷ cương, kỷ luật đúng tinh thần Chỉ thị số 05 ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”, huyện cũng đã phê bình 4 đồng chí Chủ tịch UBND xã chưa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thảo luận về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì, đoàn công tác cho biết, Thanh Trì là địa bàn có nguy cơ cao thứ ba của thành phố, là “vùng đỏ”, hiện có 2 chùm ca bệnh lớn ở thôn Thọ Am (xã Liên Ninh, 128 ca F0) và thôn Nguyệt Áng (xã Đại Áng, 9 ca F0).

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng phải ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu vực phong toả là một trong những vấn đề rất cấp thiết của huyện Thanh Trì.
Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng phải ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu vực phong toả là một trong những vấn đề rất cấp thiết của huyện Thanh Trì.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, một trong những vấn đề rất cấp thiết của huyện Thanh Trì lúc này là phải khống chế các chùm ca bệnh ở địa bàn dân cư, đặc biệt là phải ngăn chặn được tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu vực phong toả.

Kiểm soát chặt chẽ từ “gốc”

Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong đợt bùng phát dịch thứ tư, ban đầu nguy cơ của Hà Nội rất lớn, nhưng nhờ lựa chọn biện pháp đúng, trúng, kịp thời; nhất là quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ ngày 24/7, tổ chức xét nghiệm diện rộng có trọng tâm, trọng điểm. Đến nay, có thể khẳng định, Hà Nội đã tranh thủ được thời cơ “thời gian vàng” để kiểm soát dịch.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu huyện Thanh Trì tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ từ “gốc”, bố trí các chốt kiểm soát tới từng ngõ, ngách.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu huyện Thanh Trì tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ từ “gốc”, bố trí các chốt kiểm soát tới từng ngõ, ngách.

Tuy nhiên, nhiệm vụ, yêu cầu phòng, chống Covid-19 đang đặt ra ngày càng cấp thiết, cấp bách. Đợt giãn cách xã hội từ nay đến ngày 6/9/2021 sẽ quyết định hiệu quả công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Tại huyện Thanh Trì, mặc dù cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ một số hạn chế tồn tại. Đây là vấn đề phải rút kinh nghiệm, tập trung khắc phục ngay như ý kiến của đoàn công tác đã phân tích, làm rõ.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo 10 nhóm nhiệm vụ cấp bách Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì phải tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trong đó, đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện, xã, thị trấn, trước hết là người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đầu tư suy nghĩ, bám sát kịp thời, thông minh, sáng tạo; trước hết tập trung phát huy cái tốt, khắc phụ hạn chế tồn tại, học tập kinh nghiệm của quận, huyện bạn để khắc phục và đẩy lùi dịch bệnh.

Nhiệm vụ đầu tiên phải làm ngay là thực hiện giãn cách xã hội một cách thực chất. Để làm được điều này, huyện phải tập trung vào khâu phân công, tổ chức thực hiện.

Nhấn mạnh phải tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ từ “gốc”, bố trí các chốt kiểm soát tới từng ngõ, ngách; đồng thời tuyên truyền, vận động để người dân tham gia tự quản, giám sát lẫn nhau, triển khai trên toàn huyện cách làm này gắn với yêu cầu từng hộ gia đình ký cam kết không ra đường khi không có việc cần thiết.

Song song, huyện phải tập trung kiểm soát phần “thân” và phần “ngọn” là kiểm tra tới từng cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và trên đường. Đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, phải căn cứ vào phương án hoạt động an toàn đã được phê duyệt để cấp giấy đi đường và kiểm tra thực tế. Nếu bảo đảm an toàn sản xuất đúng phương án đã được duyệt thì cho phép hoạt động, nếu không đúng phải yêu cầu đóng cửa ngay. Trên cơ sở kiểm tra, xử lý vi phạm huyện phải đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức và làm gương.

Cũng theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, huyện Thanh Trì phải tập trung bằng mọi biện pháp khoanh vùng, khống chế các chùm ca bệnh hiện tại, không để lây nhiễm chéo hoặc lây lan ra cộng đồng; tổ chức xét nghiệm các “vùng đỏ”, cần thiết phải làm đi làm lại để bảo đảm chính xác; có vắc xin đến đâu, phải tiêm hết đến đó, cập nhật ngay số liệu lên hệ thống theo dõi của Bộ Y tế; nhanh chóng chuẩn bị cơ sở vật chất để kích hoạt phương án đáp ứng 3.500-3.800 chỗ cách ly tập trung trên địa bàn; kiên quyết không để phải cách ly F0, F1 tại nhà.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát dịch xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì).
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát dịch xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì).

Nhấn mạnh quan điểm “Dân là gốc”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo huyện Thanh Trì phát động phong trào toàn dân thi đua quyết tâm đẩy lùi và chiến thắng Covid-19, khơi dậy tinh thần đoàn kết và sức mạnh quân-dân, tin vào dân và chăm lo thật tốt công tác an sinh xã hội để an dân.

Bí thư Thành ủy tin tưởng, với sự đồng sức, đồng lòng của từng quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn và nhân dân, trong đó có huyện Thanh Trì, thành phố sẽ cùng cả nước thực hiện được mục tiêu quan trọng nhất lúc này là đẩy lùi dịch bệnh, tiến tới thực hiện “mục tiêu kép” và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Trì tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Lê Tiến Nhật khẳng định huyện sẽ nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để không phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo thành phố và người dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quan trọng vẫn là việc đánh giá cán bộ

Quan trọng vẫn là việc đánh giá cán bộ

Cùng với việc đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch bộ máy thì việc rà soát, kiểm tra, thanh tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm công ...
Việt Nam khuyến khích phát triển kinh tế xanh

Việt Nam khuyến khích phát triển kinh tế xanh

Đó là thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại buổi khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022, do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu ...
Trách nhiệm trong sử dụng ngân sách

Trách nhiệm trong sử dụng ngân sách

Chỉnh trang đô thị là cần thiết nhưng việc năm nào cũng đào lên lại là câu chuyện khác, dư luận đặt vấn đề về hiệu quả sử dụng ngân sách trong đầu tư công.

Tin nóng

Xem nhiều nhất