Bí thư Thành ủy Hà Nội: Siết chặt kỷ cương, kỷ luật để đẩy lùi dịch bệnh

Lan Anh

Ngày 13/5, trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, việc xử lý trách nhiệm cá nhân hay tập thể vi phạm các quy định phòng, chống dịch là yêu cầu cấp thiết để siết chặt kỷ cương, kỷ luật.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự hợp tác, giúp đỡ trên tinh thần đoàn kết một lòng, không màng lợi ích riêng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19.

Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn TP vẫn rất phức tạp, khó lường. Hà Nội là nơi có nhiều ca nhiễm nhất trong cả nước, nhất là với 2 ổ dịch là 2 bệnh viện lớn do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Trong khi đó, thời gian đến Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã rất gần. Đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng đòi hỏi các cấp, các ngành từ TP xuống cơ sở phải quyết tâm trong mọi tình huống phải tổ chức thành công, để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, hơn lúc nào hết, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức nêu gương; trước hết bản thân và gia đình phải gương mẫu tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là tránh tụ tập ăn uống, tổ chức liên hoan, sinh hoạt tập thể... Mỗi người phải thực sự là những chiến sĩ gương mẫu thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao để nhân dân noi theo.

Các cơ quan thành phố, các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã theo chức năng và phạm vi lãnh đạo, quản lý tiếp tục tăng cường và duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ, trách nhiệm nêu cương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong phòng, chống dịch và chuẩn bị tổ chức bầu cử trên địa bàn thành phố.

Thông qua kiểm tra, giám sát phải kịp thời nhân rộng cách làm hay, mô hình tốt, đồng thời chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành thành phố tăng cường chỉ đạo tuyên truyền tạo đồng thuận trong nhân dân nhằm phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, nhất trí để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng tin tưởng, người dân Thủ đô Hà Nội với kinh nghiệm và ý thức trách nhiệm rất cao đã thể hiện qua chiến thắng 3 đợt bùng phát dịch trước đây sẽ tiếp tục cùng chung sức, chung lòng với hệ thống chính trị thành phố đẩy lùi đợt dịch Covid-19 lần này, giữ cho Hà Nội bình yên, an toàn để có điều kiện phát triển.

Trước đó, ngày 12/5, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP, Sở Nội vụ Hà Nội có công văn thượng khẩn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội thuộc Tổng Công ty này về việc chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Thực hiện yêu cầu trên, ngày 13/5, Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội đã có báo cáo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc vi phạm trên. Theo đó, Tổng Giám đốc Tổng Công ty đã nghiêm khắc yêu cầu báo cáo kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội với ông Nguyễn Văn Thanh.

Cũng trong ngày 13/5, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc (địa chỉ tại số 216 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; thuộc Công ty cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ viện Thu Cúc) để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận ngày 12/5.

Về những trường hợp cụ thể này, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, việc xử lý ra sao sẽ do UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trên cơ sở thực tế. Tuy nhiên, tinh thần chỉ đạo chung của Thành ủy Hà Nội là việc xử lý phải bảo đảm thượng tôn pháp luật, đúng nguyên tắc của Đảng; bảo đảm giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật; trách nhiệm đến đâu, vi phạm đến đâu xử lý đến đó; lấy răn đe, giáo dục làm trọng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất