Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Người mở đường cho tư duy đổi mới nông nghiệp

Vũ Mạnh

Ngày 29/12 tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Chân dung một con người trong đổi mới, sáng tạo phát triển nông nghiệp”.

Tham dự hội thảo có ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, PGS.TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành, địa phương, các nhà khoa học.

Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Người mở đường cho tư duy đổi mới nông nghiệp - Ảnh 1

Cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc được biết đến với các tên “cha đẻ khoán mười” - người khởi xướng chủ trương “Khoán hộ” ở Vĩnh Phúc những năm 1966-1968. Ông từng nói: "Xã viên không coi ruộng đất là của mình nên họ chẳng thiết tha gì với đồng ruộng, phải để nông dân làm chủ mảnh đất của mình".
Chủ trương “khoán hộ” của cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc là một hướng đi tích cực trong tìm tòi cách thức quản lý mới trong nông nghiệp, gắn lợi ích của người nông dân với kết quả lao động, dẹp bỏ những cánh đồng “cha chung không ai khóc”, nhằm đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài dự Hội thảo.
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài dự Hội thảo.

Tấm gương đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp của cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc vẫn còn nguyên giá trị đến tận hôm nay. Ông để lại kinh nghiệm, bài học thực tiễn quý báu có thể kế thừa, phát huy, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
Kết luận Hội thảo, TS. Thào Xuân Sùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, theo thời gian và sự phát triển của quá trình nhận thức chính trị - xã hội, những quan điểm và việc làm của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Kim Ngọc liên quan đến chủ đề “Khoán hộ” đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân trân trọng ghi nhận.

"Với người nông dân nói riêng, câu chuyện về Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc sẽ mãi mãi là một trong những câu chuyện đẹp như huyền thoại trên cánh đồng thời đại Hồ Chí Minh và đáng ghi nhớ nhất của thế kỷ XX. Những đóng góp của đồng chí Kim Ngọc đã in dấu vào đời sống hàng chục triệu người nông dân Việt Nam suốt nửa thế kỷ qua. Với truyền thống "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", nông dân Việt Nam mãi mãi tri ân đồng chí Kim Ngọc", đồng chí Thào Xuân Sùng bày tỏ.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam truy tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" cho đồng chí Kim Ngọc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc
Trung ương Hội Nông dân Việt Nam truy tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" cho đồng chí Kim Ngọc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Dịp này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã quyết định truy tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" cho đồng chí Kim Ngọc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vì những đóng góp và cống hiến của ông cho nền nông nghiệp nước nhà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất