BIDV – Đồng hành tổ chức Diễn đàn hợp tác Kinh tế - Du lịch VN tại Séc

Được sự chấp thuận của lãnh đạo 2 nhà nước Việt Nam - Séc, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước cuả chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam sang thăm CH Séc, ngày 11/5/2015, tại thủ đô Praha CH Séc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV phối hợp cùng liên đoàn Công nghiệp và giao thông Séc, Ngân hàng CEB và NH Eximbanka tổ chức diễn đàn Hợp tác kinh tế du lịch Việt Nam tại CH Séc.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng Thống nước CH Séc Milos Zeman đã đến dự và có phát biểu quan trọng tại Diễn đàn. Tham dự diễn đàn còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành địa phương của Việt Nam quan tâm đến các lĩnh vực thu hút đầu tư, thương mại, du lịch từ Séc, Slovakia và các nước Đông Âu. Diễn đàn cũng đã thu hút sự quan tâm của gần 500 các nhà đầu tư, trong đó, có sự hiện diện của gần 100 doanh nghiệp VN, 300 doanh nghiệp tại CH Séc, 30 doanh nghiệp từ Slovakia và 60 Doanh nghiệp từ Ba Lan và Hungari; Lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt nam VCCI, liên hiệp các tổ chức hữu nghị, lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Bình Định, nơi đã và đang kêu gọi vận động các DN tham gia vào các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch tại diễn đàn.

Tại Diễn đàn đã có nhiều nhiều ý kiến tham gia trao đổi thẳng thắn và cởi mở của các bộ quản lý nhà nước VN, Séc và Slovakia, của các nhà đầu tư với 3 chủ đề lớn là: cơ hội đầu tư và phát triển thương mại, du lịch VN tại Séc, Slovakia.

Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng Thống Séc Milos Zeman, đã có 4 biên bản ghi nhớ được ký kết, bao gồm biên bản ghi nhớ giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với Liên đoàn Công nghiệp và giao thông Séc; biên bản ghi nhớ giữa BIDV và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Czech (CEB); Thoả thuận mua máy móc thiết bị cho Dự án thuỷ điện Vĩnh Sơn giữa Công ty CP Đầu tư Vĩnh Sơn và Marvel; Thoả thuận hợp tác nghiên cứu xem xét đầu tư tuyến đường sắt từ Hải phòng đến cảng nước sâu Lạch Huyện giữa Công ty Fancon và Công ty SKD (Czech). Nhân dịp này, BIDV cũng tiến hành ký Biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Slovakia (ExinBanka) trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Việc ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tiếp tục phát triển nền tảng quan hệ hợp tác giữa các Bên trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và các hình thức hợp tác kinh tế khác giữa Cộng hoà Séc, Slovakia và Việt Nam; tăng cường hợp tác và phối hợp trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của các Bên, đặc biệt là tín dụng xuất khẩu và bảo lãnh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thống CH Czech Milos Zecman khẳng định CH Czech sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cơ chế khuyến khích hoạt động đầu tư để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa CH Czech và Việt nam suốt 65 năm qua.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của BIDV và cộng đồng doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn một cách qui mô bài bản, thu hút đông đảo sự quan tâm của các nhà đầu tư tại Czech nói riêng và các nước Đông và Trung Âu nói chung. 

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV khẳng định "BIDV luôn mong muốn và cam kết: Tiếp tục hợp tác có hiệu quả cùng các ngân hàng của Séc và Slovakia nhằm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ, cung ứng nguồn vốn cho các doanh nghiệp ba nước tăng cường giao thương và hợp tác đầu tư kinh tế, du lịch; Tiếp tục đồng hành và tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp Séc và Slovakia tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất, kinh doanh thương mại tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực: Cơ khí, Thương mại dịch vụ, Nhà máy điện, Thiết bị y tế bệnh viện, Công nghiệp Quốc phòng, Sản xuất pha lê; Tiếp tục đồng hành, vận động và ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư sang thị trường Séc và Slovakia”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất