Biển Đông lại sắp hứng bão

Thái Nhung

Một vùng áp thấp đang di chuyển nhanh vào biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão trong 24h tới.

Biển Đông lại sắp hứng bão
Một cơn bão gần bờ. Ảnh: baothanhhoa.com.vn

Theo nhận định sớm của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay ở khu vực phía Đông đảo Luzon (Philippines) có một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hoạt động với cường độ cấp 7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ đi về phía Tây và có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất trên 80%. Đến khoảng tối và đêm ngày 25/9, bão sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn và mưa to cho khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa); sau đó, bão còn có khả năng tiếp tục di chuyển nhanh về phía Tây, hướng về đất liền nước ta.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ có thể mạnh lên thành bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên triển khai thực hiện một số nội dung ứng phó như sau:

Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của ATNĐ, bão; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; luôn sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đồng thời tiến hành trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất