Biến thể Omicron: Làm sao phát hiện được?

Phi Yến

Những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở Anh, sau khi các nhà khoa học Nam Phi nêu nguy cơ biến thể này có thể khá nguy hiểm.

Các xét nghiệm nào được dùng để phát hiện Omicron?

Các mẫu xét nghiệm PCR, được gửi tới phòng lab để phân tích, có thể cho thấy biến thể gây nhiễm Covid trông giống như Omicron, Delta hay biến thể khác.

Để khẳng định một ca dương tính có phải nhiễm Omicron hay không, cần có phân tích gien đầy đủ và điều này có thể mất vài tuần.

Xét nghiệm que thử Covid nhanh có thể phát hiện Omicron không?

Xét nghiệm que thử Covid nhanh không thể cho biết bạn bị nhiễm biến thể nào - nhưng được cho là vẫn có tác dụng để cho bạn biết bạn âm tính hay dương tính kể cả với Omicron.

 Omicron khác các biến thể khác như thế nào?

Biến thể Omicron có nhiều đột biến chưa từng thấy trước đây, cũng như các đột biến đã biết.

Một số lớn các đột biến xảy ra ở gai protein của virus, nơi mà đa số các vaccine nhắm tới, và đó là mối lo ngại chính.

Trong các xét nghiệm thông thường, Omicron có đặc tính được gọi là "mất gien S" (biến thể Delta không có đặc tính này) và điều này cho ta manh mối rằng đây có thể là biến thể mới.

Nhưng không phải tất cả các xét nghiệm "mất gien S" đều chắc chắn Omicron - vì thế cần làm giải mã gien đầy đủ để khẳng định.

Giải mã trình tự gien có vai trò gì?

Bằng việc kiểm tra kỹ mẫu gien được cung cấp, các nhà khoa học có thể khẳng định liệu một người dương tính với Omicron hay biến thể đang lan rộng Delta.

Quá trình này chỉ cung cấp thông tin về các mẫu được phân tích, nhưng dùng kết quả này, các nhà khoa học có thể ước tính tỷ lệ số ca nhiễm mới có thể là Omicron.

Các nhà khoa học Anh và Nam Phi đi đầu trong công nghệ này, và đây là lý do vì sao các biến thể mới được phát hiện nhiều ở các nước này. Nhưng nó không có nghĩa các biến thể mới bắt nguồn từ đó.

 Các triệu chứng khi nhiễm Omicron là gì?

Cho tới nay, ở Nam Phi, hầu hết người nhiễm Omicron là người trẻ và triệu chứng của họ là rất nhẹ.

Có một số ý kiến cho rằng biến thể mới có thể có triệu chứng hơi khác với Delta - trong đó có gây đau mỏi, nhưng không mất vị giác và khứu giác. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định chắc chắn.

Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới nói không có bằng chứng cho thấy các triệu chứng của Omicron khác với các biến thể cũ.

Điều đó có nghĩa là ho, sốt và mất vị giác hay khứu giác vẫn là ba triệu chứng chính cần quan sát.

Các bệnh viện ở Nam Phi ghi nhận nhiều người trẻ hơn nhập viện với các triệu chứng nặng hơn - nhưng nhiều người trong số họ chưa tiêm chủng hoặc mới tiêm một liều.

Điều này cho thấy tiêm đủ hai mũi và tiêm mũi tăng cường có thể là cách bảo vệ tốt để không bị bệnh nặng trước biến thể mới cũng như các biến thể cũ.

Chúng ta còn biết gì nữa về Omicron?

Cho đến nay chúng ta biết rất ít về biến thể mới hoạt đọng như thế nào và liệu nó có là mối đe dọa lớn hay không.

Chẳng hạn, chưa rõ biến thể này có lây nhanh hơn không, có làm người bệnh ốm nặng hơn cách biến thể khác, hay vaccine có mức bảo vệ thấp hơn với biến thể mới hay không.

Nhưng trên lý thuyết, nó có vẻ đáng lo ngại và vì thế các chính phủ các nước đang hành động nhanh chóng trong trường hợp có diễn tiến xấu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

Kawakami chỉ là một trong rất nhiều những ngôi làng ở nông thôn Nhật Bản bị lãng quên khi những người trẻ tuổi tìm đến thành phố; khi mà hơn 90% người Nhật hiện đang ...
Những chỉ dấu thời tiết bất ổn

Những chỉ dấu thời tiết bất ổn

Ngày 27/3, chính quyền Ecuador và Peru chính thức cho biết: Trận động đất mạnh 6,8 độ Richter xảy ra ngày 18/3 đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, hơn 126 người bị ...
Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Covid-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa - đó là nhận định mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Nhiên liệu điện tử gây tranh cãi tại châu Âu

Nhiên liệu điện tử gây tranh cãi tại châu Âu

Vấn đề về sử dụng nhiên liệu điện tử trong tương lai đang tạo ra luồng tranh cãi trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU), khi Đức đã tuyên bố phản đối vào phút chót đối ...
Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Báo cáo khoa học của một nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, nhân loại còn rất ít cơ hội để ngăn chặn tác hại tồi tệ của biến đổi khí ...

Tin nóng

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

Kawakami chỉ là một trong rất nhiều những ngôi làng ở nông thôn Nhật Bản bị lãng quên khi những người trẻ tuổi tìm đến thành phố; khi mà hơn 90% người Nhật hiện đang sống ở các khu vực đô thị như Tokyo, Osaka và Kyoto…

Xem nhiều nhất