Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022

Hoàng Minh

Trên hồ sơ đề cử của 55 đơn vị với 111 sự kiện, ngày 6/12, tại Hà Nội, báo Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức lấy ý kin, bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022.

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022
Việc đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” được đề cử là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022.

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động, sự kiện trong các lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Gia đình bị huỷ bỏ, đình trệ. Hoạt động thường niên bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cũng tạm thời gián đoạn. Năm 2022, nhằm tiếp nối hoạt động thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Báo Văn Hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội.
Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội.

Cụ thể, báo Văn Hoá đã thành lập Ban tổ chức, Tổ giúp việc bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022. Ban tổ chức đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, thực hiện các bước trong quy trình bình chọn các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu theo Quy chế bình chọn đã được ban hành. Theo đó, Ban Tổ chức đã gửi công văn đề nghị đề cử các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu trong năm 2022 đến 30 đơn vị thuộc Bộ, gửi đến 77 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn hóa và Thể thao; Du lịch; Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch. Kết thúc thời gian đề cử, BTC đã nhận được công văn của 55 đơn vị với 111 sự kiện của các lĩnh vực Văn hoá, Thể thao, Du lịch Gia đình được đề cử.

Trên cơ sở hồ sơ đề cử từ các đơn vị, Tổ giúp việc Bình chọn 10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã họp bàn, bỏ phiếu và thống nhất chọn 25 sự kiện trình lên Ban Tổ chức. Từ kết quả này, Ban Tổ chức đã tổng hợp, tham vấn ý kiến các đơn vị liên quan, báo cáo Lãnh đạo Bộ và lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu để tổ chức hoạt động bình chọn với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, nhằm lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất trong năm 2022 trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình.

Cụ thể, danh sách 15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn gồm:

Lĩnh vực văn hóa:

Quốc hội thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022.
Quốc hội thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022.

- Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021

- Quốc hội thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022

- Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.

- Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

- Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

- Hoạt động VHTTDL kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào

- Di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.
Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

Lĩnh vực thể thao:

- Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31.

- Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

- Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

- Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.

Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15.3.2022.
Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15.3.2022.

Lĩnh vực du lịch:

- Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15.3.2022.

- Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.

- Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.
Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.

Lĩnh vực gia đình:

- Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Theo kế hoạch, hoạt động bình chọn được tổ chức dưới 2 hình thức. Cụ thể, tổ chức bình chọn trực tiếp ngày 6/12/2022 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Tổ chức bình chọn qua mạng tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn/. Thời gian bình chọn từ 8h30 ngày 6/12 đến 17h  ngày 9/12. Danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022 sẽ được Ban tổ chức công bố sau khi tổng hợp kết quả bình chọn từ hai hình thức trên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngôi đền thiêng hơn trăm năm tuổi

Ngôi đền thiêng hơn trăm năm tuổi

Được xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19, đền Cao Sơn vừa được tỉnh Nghệ An cấp chứng nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Đền Cao Sơn cũng là nơi sinh hoạt của chi bộ ...
Đặc sắc lễ hội Cầu ngư

Đặc sắc lễ hội Cầu ngư

Ngày 1/2, ngư dân làng chài xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Cầu ngư và giỗ thần Nam Hải cùng hát bả trạo. Đây là nét văn hóa tín ngưỡng ...

Tin nóng

Gian nan bảo vệ bản quyền

Gian nan bảo vệ bản quyền

Với sự phát triển của công nghệ, những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật (VHNT) ngày càng được lan tỏa rộng rãi đến công chúng. Tuy nhiên, các ứng dụng thông minh này cũng đang vô tình “tiếp tay” cho vấn nạn vi phạm bản quyền và đang có chiều hướng gia tăng.

Xem nhiều nhất