Bình Dương cần quyết tâm cao độ hơn nữa để dập dịch

Quốc Định

“Đối với những khu vực giáp với TP HCM, Bình Dương cần quyết tâm cao độ hơn nữa, chậm nhất đến 30/8 cơ bản kiểm soát được dịch, đưa tỉnh lúc đó chỉ còn một vài điểm nóng cơ bản và có thể quay trở lại trạng thái bình thường mới", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vào chiều tối 5/8.

Báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong đợt dịch lần 4, tính đến 6h ngày 5/8, tỉnh ghi nhận 22.053 ca mắc Covid-19 mới ở 9 địa phương trong tỉnh, trong đó có 136 bệnh nhân tử vong.

Trước tình hình diễn biến của dịch hết sức phức tạp, để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, tỉnh đã quyết định cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 19/7, trong đó có nhiều địa phương đã thực hiện từ tháng 6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo ngành y tế tổ chức lẫy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, ban hành kế hoạch tiêm vaccine cho tất cả công nhân, người lao động và người dân trên địa bàn.

Tỉnh Bình Dương cũng đã phân loại các địa phương vùng xanh, vàng, đỏ trên bản đồ Covid-19. Trong đó các địa phương vùng đỏ gồm TP Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và TX Tân Uyên phải tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm và thu hẹp phạm vi có dịch, dập dịch nhanh nhất có thể.

Các địa phương vùng vàng (TX Bến Cát, huyện Bàu Bàng) phải chủ động, quyết liệt, khẩn trương làm sạch ca F0, giảm thiểu thấp nhất F1, F2 để nhanh chóng chuyển thành vùng xanh.

Còn đối với những nơi đang là vùng xanh (các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên) thì phải quyết tâm giữ vững và bảo vệ được để sớm ổn định tình hình, đồng thời làm cứ địa, vùng đệm vững chắc cho các địa

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tỉnh Bình Dương có một phần giáp với TP HCM đã bị nhiễm dịch bệnh rất sâu, nếu theo đánh giá trước đây thì tình hình của Bình Dương không kém mức độ nghiêm trọng so với TP HCM là mấy.

"Đây là lần thứ 2 tôi cùng đoàn công tác của Chính phủ trực tiếp về Bình Dương, còn làm việc trực tuyến, qua điện thoại thì rất nhiều lần. Nhưng hôm nay, tôi đánh giá Bình Dương đã có sự chuyển biến rõ nét trong công tác phòng chống dịch. 

Những điều chỉnh từ lần trước tôi đến đã bắt đầu được thể hiện trên thực địa, từ hôm nay Bình Dương cần phải tiếp tục có những điều chỉnh mới, siết chặt hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng, yêu cầu người dân không được ra đường 24/24 để chống dịch thật tốt. 

Bình Dương cần phải quyết tâm, chia làm 2 mốc là phấn đấu đến ngày 15/8 phải cơ bản khoanh vùng được dịch, chỉ còn 4 huyện, thị, thành phố giáp với TP HCM. Còn lại, cơ bản chúng ta đã khống chế được. 

Riêng khu vực giáp với TP HCM, Bình Dương cần quyết tâm cao độ hơn nữa và chậm nhất đến 30/8 cơ bản kiểm soát được dịch và đưa tỉnh Bình Dương sau ngày đó (ngày 30/8 – PV) chỉ còn một vài điểm nóng cơ bản và có thể quay trở lại trạng thái bình thường mới", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, với các giải pháp mà tỉnh Bình Dương đã thực hiện tới thời điểm này, Chính phủ tin tưởng và mong muốn Bình Dương hãy cùng đồng lòng để vượt qua được khó khăn để đưa địa phương quay trở lại trạng thái bình thường mới, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19 tại một Bệnh viện dã chiến của Bình Dương.
Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19 tại một Bệnh viện dã chiến của Bình Dương.

Chiều cùng ngày, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các Bệnh viện dã chiến của Bình Dương.

Thượng tướng Võ Minh Lương đánh giá cao mô hình Bệnh viện dã chiến của Bình Dương và yêu bệnh viện cần cố gắng điều trị bệnh nhân tầng 1 và 2 để hạn chế thấp nhất tình trạng chuyển biến nặng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất