Bình Dương: Xuất hiện chùm 73 ca dương tính với SARS-CoV-2

PV

Đây là số ca dương tính ghi nhận lớn nhất tại địa phương, trên phạm vi hẹp, chủ yếu là công nhân đang ở các khu nhà trọ sau gần một tuần thành phố Thủ Dầu Một thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội.

Khu vực phát hiện chùm ca lây nhiễm trong ''vùng xanh'' tại Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát).
Khu vực phát hiện chùm ca lây nhiễm trong ''vùng xanh'' tại Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát).

Ngày 20/9, UBND phường Phú Cường cho biết ngành y tế thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đang phối hợp với UBND phường khoanh vùng, truy vết, xử lý chùm 73 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại địa phương.

Vào ngày 19/9, khu trọ hẻm 21/1/16 Tổ 5 phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là bà L.T.H. sau khi người này đi test nhanh tại bệnh viện về.

Trạm y tế phường đã cử cán bộ xuống test nhanh trường hợp trên cho kết quả dương tính; lấy mẫu diện rộng tại khu trọ hẻm 21/1/16 với tổng 193 người và phát hiện thêm 72 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là số ca dương tính ghi nhận lớn nhất tại địa phương, trên phạm vi hẹp, chủ yếu là công nhân đang ở các khu nhà trọ sau gần một tuần thành phố Thủ Dầu Một thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Văn Sang, Chủ tịch UBND phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một cho biết, ngay sau phát hiện ca nhiễm, UBND phường đã phát đi thông báo trên địa bàn để mọi người nắm thông tin, phòng ngừa. Lực lượng chức năng tiến hành truy vết, phong tỏa khu vực khu xung quanh nơi ở của các ca dương tính; đồng thời đưa F0 đi cách ly. Hiện tại, các trường hợp F0 này chưa rõ nguồn lây.

Phường cũng đã yêu cầu những người tiếp xúc gần với những trường hợp trên thực hiện khai báo y tế, đeo khẩu trang hạn chế tiếp xúc gần, đảm bảo đúng về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phun khử khuẩn khu vực có các ca F0 và thành lập trạm y tế lưu động.

Nhằm đánh giá tình hình dịch sau ngày thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, trong đó, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ…, Bình Dương ban hành kế hoạch tổng kiểm tra tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch sau thời gian nới lỏng giãn cách. Tỉnh đã thành lập chín tổ kiểm tra do chín Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm tổ trưởng.

Các tổ kiểm tra việc giám sát tình hình sau thời gian nới lỏng giãn cách tại các địa phương; về việc thành lập, hoạt động của tổ phản ứng nhanh, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng; sự phối hợp giữa lực lượng tại phường, xã, thị trấn, vùng an toàn và nguy cơ cao; công tác an sinh xã hội; cấp phát túi an sinh, chăm lo cho các trường hợp F0; cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn thực hiện giãn cách...

Việc kiểm tra sẽ được thực hiện theo hai đợt, trong đó đợt một bắt đầu từ ngày 20/9 và đợt hai vào ngày 30/9.

Tính từ đợt dịch thứ tư đến ngày 20/9, Bình Dương ghi nhận 178.295 ca mắc Covid-19; 1.647 người tử vong và 141.558 người xuất viện.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Điều trị F0 tại nhà

Điều trị F0 tại nhà

Hàng loạt địa phương đã triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà với những điều kiện chặt chẽ.
Ngày 27/11: Tây Ninh bổ sung hơn 3.000 F0

Ngày 27/11: Tây Ninh bổ sung hơn 3.000 F0

Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.063 ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh, thành. Cũng trong hôm nay Tây Ninh đăng ký bổ sung 3.004 ca mắc.

Tin nóng

Xem nhiều nhất