Bình Liêu mùa hoa sở

V. Hà

Lễ hội hoa sở là hoạt động văn hóa tiêu biểu của nhân dân các dân tộc vùng cao Bình Liêu.

Tham dự lễ hội, du khách không chỉ được thỏa sức ngắm những vạt hoa sở trắng muốt mà còn được trải nghiệm những trò chơi dân gian, ẩm thực đậm chất địa phương. Đây cũng là một cách làm du lịch rất hiệu quả của địa phương này.

Lễ hội hoa Sở ở Bình Liêu.
Lễ hội hoa Sở ở Bình Liêu.

Lễ hội hoa sở Bình Liêu 2020 tổ chức tại rừng Sở xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) thu hút đông đảo du khách, người dân trong vùng.

Hàng năm, cữ độ tháng 9 Sở bắt đầu đơm hoa và đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 khi đông về cũng là lúc những cánh rừng khoác lên mình một màu trắng tinh khôi. Hoa sở nở trắng đồi, men theo các con đường vào khắp thôn, bản và trở thành nét đẹp rất riêng của miền biên viễn này.

Cây sở trước đây mọc tự nhiên ở những vạt rừng, triền đồi, lưng núi. Nhưng từ khi có nhiều thương lái tới thu mua quả sở để chế biến tinh dầu, người dân bắt đầu  trồng, chăm sóc, thu hái quả. Vì vậy, cây sở từ cây tự nhiên trong rừng đã được bà con trồng nhiều ở vườn nhà, trong các thôn bản. Tháng 12 về đây, đâu đâu cũng thấy sắc trắng tinh khôi của hoa loài hoa này.

Để khẳng định giá trị của hoa sở và các sản phẩm từ cây sở gắn với những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Bình Liêu đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ tháng 12 năm 2015, Hội hoa sở Bình Liêu bắt đầu được tổ chức, như là một hoạt động văn hóa tiêu biểu của nhân dân các dân tộc vùng cao Bình Liêu.

Đến đây, du khách không chỉ được ngắm hoa sở, khám phá đời sống của đồng bào dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ… mà còn được trải nghiệm nét đẹp cảnh sắc chỉ có nơi miền biên viễn với những vạt đồi, sườn núi bạt ngàn cỏ lau. Những rừng hồi, rừng quế thơm ngát. Rồi cả những thác nước tự nhiên hùng vĩ như Khe Vằn, Thác Khe Tiền, Thác Sông Mooc.

Điều đáng mừng hơn là bà con nơi đây đã ý thức rất rõ rằng, làm du lịch cộng đồng tốt sẽ giúp người dân thoát nghèo nên nhiều hộ gia đình luôn chú trọng giữ gìn môi trường, bản làng sạch sẽ, trồng hoa thành vườn quanh làng, quanh xóm, làm ruộng bậc thang đẹp để khách du lịch đến chụp ảnh... Người dân ở đây vẫn tự hào, rằng Bình Liêu đẹp suốt cả bốn mùa và cũng thật xứng với tên gọi “Sapa thu nhỏ của Quảng Ninh”.

Theo Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Lễ hội hoa sở là hoạt động văn hóa tiêu biểu của nhân dân các dân tộc vùng cao Bình Liêu. Đây là dịp để huyện giới thiệu, quảng bá hình ảnh, khẳng định giá trị của hoa sở và các sản phẩm từ cây sở gắn với những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Hoạt động này cũng nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, khai thác tối đa những giá trị từ cây sở Bình Liêu; đồng thời tạo cơ hội để các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh tìm hiểu, hợp tác xây dựng các sản phẩm du lịch tại địa phương, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội bình đẳng cho các ứng cử viên

Cơ hội bình đẳng cho các ứng cử viên

MTTQ Việt Nam các cấp đã và đang tiến hành quá trình chuẩn bị và triển khai giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các ...

Tin nóng

Cơ hội bình đẳng cho các ứng cử viên

Cơ hội bình đẳng cho các ứng cử viên

MTTQ Việt Nam các cấp đã và đang tiến hành quá trình chuẩn bị và triển khai giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xem nhiều nhất