Bình Thuận: Tìm hướng giải pháp chuyển đổi số trong quản lý và sản xuất thanh long

Xuân Hiếu

Chiều 2/12, tại TP. Phan Thiết, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo “Giải pháp chuyển đổi số trong quản lý và sản xuất thanh long tại tỉnh Bình Thuận”.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giời thiệu về chú trọng tăng cường thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất và quản lý thanh long, truy vết dấu chân các- bon cho sản phẩm thanh long. Mặt khác, hướng dẫn thực hành ghi nhật ký và truy vết dấu chân các-bon, hướng đến sản xuất xanh và bền vững.

Trên nền tảng này, xây dựng các gói giải pháp hộ trợ cải thiện các phương án kinh doanh thích ứng thông minh với khí hậu và phát thải các-bon thấp trong chuỗi cung ứng thanh long nhằm giúp thanh long Bình Thuận tăng khả năng thích ứng và tiếp cận nhiều thị  trường xuất khẩu trong thời gian tơi.

Đây là hoạt động  nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy đầu tư của tư nhân vào nông nghiệp các-bon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam”.

Thu hoach thanh long tại  Bình Thuận.
Thu hoach thanh long tại  Bình Thuận.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng, Vụ Hợp tác quốc tế nhấn mạnh, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ số luôn được coi là mũi nhọn. Đồng thời là chìa khóa thành công, tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đang quyết liệt chỉ đạo việc triển khai thực hiện xây dựng hệ thống nền tảng số của ngành, đưa vào vận hành, bắt kịp những thay đổi của cách mạng 4.0. Trong đó bao gồm hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi; hệ thống cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng… Nếu chuyển đổi số thành công, chắc chắn khối lượng, giá trị nông sản Việt Nam sẽ được nâng cao. Lợi thế và lợi ích kinh tế mang lại cho nông dân, doanh nghiệp sẽ ngày càng lớn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất