Bình tĩnh chống dịch

Nguyên Khánh

Chiều 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng, chống dịch Covid-19. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng lưu ý, tuần này đến giữa tuần sau sẽ là đỉnh dịch nên các bộ, ban, ngành phải thực hiện quyết liệt công tác phòng dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ, chiều 12/8 Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ, chiều 12/8 Ảnh: VGP.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ ngày 23/7 đến nay, cả nước đã ghi nhận 451 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 46 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 405 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố.

Ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, đã hạn chế được việc lây lan rộng ra cộng đồng, số trường hợp mắc mới giảm trong những ngày gần đây. 43 người dương tính mới tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần lớn là ở các bệnh viện đã phong tỏa. Người tiếp xúc gần (F1) được cách ly tập trung (172 người).

Lo ngại tiếp tục có ca tử vong

Trong 17 bệnh nhân tử vong có 10 nữ và 7 nam, độ tuổi dao động từ 33 đến 86 (có 11 người trên 60 tuổi). Các trường hợp tử vong đều có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn, tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch và ung thư. Do đó, Bộ Y tế lo ngại Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp tử vong trong nhóm các bệnh nhân này thời gian tới.

Bên cạnh đó, phần lớn người dương tính không có triệu chứng mắc bệnh (khoảng 40%) nên việc phát hiện tại cơ sở y tế là rất khó. Ví dụ trường hợp bệnh đầu tiên chỉ được phát hiện khi có triệu chứng tại Bệnh viện C Đà Nẵng nhưng hoàn toàn không có biểu hiện gì khi đến Bệnh viện Đà Nẵng...

Bộ Y tế đề nghị nâng cao năng lực cho các tuyến, đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa, chủ động sàng lọc bệnh nhân và có thể xét nghiệm ngay tại tuyến huyện, thực hiện cách ly điều trị tại tuyến tỉnh. Theo Bộ Y tế, dù đợt dịch này đã từng bước được kiểm soát và hạn chế khả năng lây lan rộng ra cộng đồng nhưng thời gian tới, ca mắc bệnh rải rác có thể tiếp tục xuất hiện từ các trường hợp dương tính chưa được phát hiện trong cộng đồng.

Hành khách tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Quang Vinh.
Hành khách tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Quang Vinh.

Ca nghi mắc Covid-19 mới ở Hà Nội không có mối liên hệ với Đà Nẵng

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trên địa bàn thành phố từ ngày 25/7 đến nay có 30 ca bệnh, trong đó 8 ca trong cộng đồng và 22 ca nhập cảnh từ các khu vực cách ly tập trung. Đặc biệt, trong ngày 11/8, Hà Nội phát hiện một ca mắc mới là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã có kết quả dương tính của CDC Hà Nội và đang chờ Bộ Y tế công bố.

Thông tin cụ thể về ca bệnh, ông Ngô Văn Quý cho biết, ca nhiễm mới là bệnh nhân 63 tuổi, địa chỉ tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương. Trong vòng một tháng, ông này không đi ra khỏi địa bàn Hải Dương.

Ngày 27/7, ông xuất hiện tức ngực, được con đưa đi khám tại Phòng khám tư 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương, chẩn đoán trào ngược dạ dày. Ngày 30/7 có biểu hiện sốt nhẹ, ngày 3/8 ông đi xe buýt từ huyện Bình Giang lên thành phố Hải Dương để dự đám cưới.

Ngày 8/8 ông được con đưa đến BV Trung ương quân đội 108 để khám bệnh và được chẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà. Sau khi khám xong, ông về nhà con gái tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Ngày 9/8, ông xuất hiện mệt nhiều sốt 38 độ, tức ngực, khó thở. Gia đình đưa đến khám tại BV Thanh Nhàn. Ông thực hiện khai báo y tế và phòng khám sàng lọc Covid-19. Sau khi chụp X quang thấy hình ảnh viêm phổi, ông được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, ông được BV Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 11/8, BV Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định có kết quả dương tính.

Đại diện TP Hà Nội thông tin, điều tra ban đầu, bệnh nhân không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh. Từ khi vào BV được quản lý chặt chẽ, xét nghiệm lần đầu tại bệnh viện âm tính, vì vậy khả năng lây lan ra cộng đồng trước đó cũng sẽ hạn chế.

Đồng thời với việc đưa bệnh nhân chuyển đến BV bệnh Nhiệt đới trung ương 2, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn của thành phố, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với BV Trung ương quân đội 108 và BV Thanh Nhàn, theo báo cáo của hai bệnh viện thì quản lý đúng theo quy trình, hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định; đồng thời TP cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến bệnh nhân.

Nhiều kinh nghiệm hơn, bình tĩnh hơn

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi những hành động quyết liệt, sáng tạo tại một số nơi có ổ dịch như giãn cách xã hội nghiêm khắc, Quảng Nam lập đội xử lý nhanh, Đà Nẵng phát phiếu đi chợ hay cắt giảm số lượng người làm việc tại Trung tâm Hành chính của thành phố.

Thủ tướng nhìn nhận Đà Nẵng đã cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 một cách nghiêm ngặt. Các địa phương khác đều đảm bảo công tác chống dịch trên địa bàn và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giữ các hoạt động bình thường. Theo Thủ tướng, khác với lúc xuất hiện ca bệnh số 17 trước đây, lần này, người dân bình tĩnh hơn, cấp ủy, chính quyền các địa phương và ngành y tế chỉ đạo bài bản hơn.

“Tình hình thị trường, giá cả ổn định. Không có nạn đầu cơ, tích trữ, khan hiếm hàng hóa. Tình trạng thiếu sinh phẩm, một số thiết bị y tế được khắc phục kịp thời, vừa bảo đảm phương tiện chống dịch, vừa chống tham nhũng, tiêu cực”- Thủ tướng nói.

Lưu ý từ giờ đến giữa tuần sau là cao điểm chống dịch, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt biện pháp chống dịch, từ đó rút ra được các bài học và kinh nghiệm. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, địa phương đang có dịch chỉ đạo huy động tổng lực, bảo đảm 4 tại chỗ, phối hợp tốt giữa các lực lượng, quyết tâm khống chế, kiểm soát dịch bệnh. Khoanh vùng, thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội ở các nơi được coi là ổ dịch.

Tiếp tục thần tốc truy vết, tăng cường thực hiện nhanh hơn nữa việc xét nghiệm bằng phương pháp PCR, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao; khoanh vùng cách ly tập trung các trường hợp nghi nhiễm, trong đó có biện pháp cách ly phù hợp đối với người từ Đà Nẵng về; dập dịch kiên quyết, điều trị tích cực các ca nhiễm bệnh; quyết tâm kiềm chế, kiểm soát, khống chế lây nhiễm dịch bệnh ở mức thấp nhất; lưu ý ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm đối với người có bệnh nền, mãn tính, cao tuổi.

Tiếp tục duy trì các tổ công tác đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm và áp dụng biện pháp phù hợp đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Có phương án và sẵn sàng các bệnh viện dã chiến tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và một số địa phương có ca lây nhiễm.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2020, tập trung thảo luận về 4 dự án luật gồm: Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), Luật Đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Phát biểu tại đây, Thủ tướng cho rằng, đây là các luật mang tính liên ngành, liên quan đến nhiều thành phần trong xã hội. Bên cạnh nghiên cứu, trao đổi về các phần chung, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các nội dung chuyên đề, liên quan trực tiếp đến ngành, lĩnh vực của mình, đặc biệt là các nội dung còn có ý kiến khác nhau trong quá trình soạn thảo. Về nội dung quản lý nhà nước đối với lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tiếp tục rà soát, tập trung hoàn thiện hơn, bảo đảm tính bao quát, toàn diện, thống nhất, không chồng chéo, trùng lắp với lĩnh vực giao thông đường bộ đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất