Bộ Công an đề xuất cấp và sử dụng thẻ An ninh trên không

Anh Quang

Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ An ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Mẫu thẻ An ninh trên không. Ảnh: BCA.
Mẫu thẻ An ninh trên không. Ảnh: BCA.

Theo dự thảo Thông tư, thẻ An ninh trên không được cấp cho sĩ quan An ninh trên không để thực hiện nhiệm vụ trên tàu bay đang bay của các hãng hàng không dân dụng Việt Nam; khi hoàn thành nhiệm vụ phải nộp lại thẻ An ninh trên không. Việc cấp, giao, thu hồi, tiêu hủy, quản lý và sử dụng thẻ An ninh trên không phải tuân thủ quy định của pháp luật. Thẻ An ninh trên không có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp và chỉ sử dụng trên tàu bay đang bay.

Thẻ An ninh trên không có hình chữ nhật (chiều rộng 53,98mm, chiều dài 85,6mm, độ dày 0,76mm). Ngôn ngữ ghi trên thẻ An ninh trên không là tiếng Việt phía trên và tiếng Anh phía dưới. Chất liệu của thẻ An ninh trên không là nhựa có độ bền cao. Nền mặt trước tông màu xanh da trời; nền mặt sau in hoa văn phù hiệu công an màu xanh nhạt.

Dự thảo quy định thông tin trên Thẻ, cụ thể: Mặt trước thẻ ghi tên nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Hình Quốc huy Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Tên thẻ An ninh trên không. Mặt sau gồm: Phù hiệu, số hiệu Công an nhân dân; Ảnh chân dung, họ và tên, chức vụ, đơn vị công tác; Ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; Ngày, tháng, năm hết hạn. 

Dự thảo cũng quy định, đối tượng được cấp thẻ An ninh trên không có trách nhiệm sử dụng thẻ An ninh trên không đúng mục đích. Bảo quản, giữ gìn, tránh để mất, hư hỏng, rách nát thẻ An ninh trên không; thực hiện việc giao nhận, nộp lại thẻ An ninh trên không theo đúng quy định. Báo cáo ngay thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý trong trường hợp thẻ An ninh trên không bị mất để thông báo đến Công an các đơn vị, địa phương, đề phòng đối tượng khác lợi dụng.

Khi sĩ quan An ninh trên không xuất trình thẻ An ninh trên không để thực hiện nhiệm vụ trên tàu bay đang bay, hành khách trên tàu bay có trách nhiệm thực hiện theo yêu cầu của sĩ quan An ninh trên không; người chỉ huy tàu bay và các thành viên tổ bay phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho sĩ quan An ninh trên không thực hiện nhiệm vụ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

80% thông tin cá nhân lộ, lọt là do người dùng bất cẩn

80% thông tin cá nhân lộ, lọt là do người dùng bất cẩn

Trong giai đoạn đẩy mạnh và tăng tốc chuyển đổi số như hiện nay, các đối tượng xấu đã lợi dụng sự bùng nổ về công nghệ thông tin, những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến.

Xem nhiều nhất