Bộ GTVT giải thích về quy định đổi giấy phép lái xe

Theo VOV

Chiều tối 1/12, Bộ GTVT đã có thông cáo báo chí về việc chuyển đổi giấy phép lái xe mới từ giấy bìa sang vật liệu PET.

Bộ GTVT cho rằng việc chuyển đổi giấy phép lái xe mới
bằng vật liệu PET được nhiều người dân tích cực hưởng ứng 
và đặc biệt là tránh được làm giả. (Ảnh khai thác).

Bộ GTVT cho rằng, việc xây dựng Thông tư 58/2015/TT-BGTVT đã được Bộ lấy ý kiến rộng rãi đến các đối tượng chịu sự tác động trước khi ban hành, triển khai thực hiện. Việc chuyển đổi giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET được nhiều người dân tích cực hưởng ứng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có chất liệu bằng giấy bìa đã được các cơ quan có thẩm quyền phát hành và cấp cho người dân sử dụng từ nhiều năm nay.

Quá trình sử dụng giấy phép lái xe bằng giấy bìa đã bộc lộ nhiều bất cập như: lạc hậu, mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả; dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; kích thước không phù hợp; không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm...

Ngày 20/8/2014, Việt Nam là thành viên Công ước Vienna 1968 về giao thông đường bộ. Theo quy định của Công ước Vienna, các bên tham gia phải tiến hành các biện pháp thích hợp đảm bảo rằng những quy tắc đường bộ hiện hành trong lãnh thổ của nước mình phù hợp về bản chất với các điều khoản trong Công ước Vienna.

Để tuân thủ các quy định của Công ước cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ Giao thông vận tải đã quy định lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. Thẻ nhựa PET có độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, được áp dụng cho giải pháp nhận diện bảo mật cấp quốc gia trong quá trình quản lý cấp, đổi giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET có độ bền cao hơn, không thấm nước, kích thước nhỏ gọn hơn và phù hợp tiêu chuẩn quốc tế; tính an toàn, tính bảo mật cao.

Trên giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET, thông tin được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam có nhu cầu lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế khi cư trú, công tác, học tập và du lịch tại những nước tham gia Công ước Vienna. Các quốc gia tham gia Công ước Vienna công nhận giá trị hiệu lực của giấy phép quốc gia và giấy phép quốc tế do Việt Nam cấp.

Ngoài ra, giấy phép lái xe vật liệu PET đồng bộ về vật liệu, kích thước, chất lượng và bảo mật như các nước trong khu vực và trên thế giới, hiện đang được 85 nước thành viên Công ước Vienna công nhận và cho phép sử dụng cùng với giấy phép lái xe quốc tế.

Khi chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET, các thông tin về người lái xe trong suốt quá trình từ đào tạo, sát hạch, các vi phạm khi hành nghề hoặc khi tham gia giao thông… đều được tích hợp trên cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe quốc gia, tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ đảm bảo việc truy cập, tra cứu nhanh chóng, tiện lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu.

“Việc chuyển đổi giấy phép lái xe giấy bìa sang thẻ nhựa PET còn giúp tăng cường và hiện đại hóa công tác quản lý, hạn chế tối đa việc làm giả giấy phép lái xe, giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh, cấp, đổi giấy phép lái xe,” thông cáo Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ.

Phía Bộ Giao thông Vận tải nhìn nhận, việc quy định chuyển đối giấy phép lái xe sang vật liệu PET là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu thực tiễn và đã được Bộ cấp đổi từ ngày 1/7/2013 và niêm yết rõ lộ trình, đối tượng tại phòng cấp, đổi giấy phép lái xe; tăng mạng lưới các điểm đổi...

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước đã chuyển đổi xong 95% giấy phép lái xe ôtô, còn khoảng 300.000 giấy phép lái xe, đảm bảo xong trong năm 2016 theo lộ trình.

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, trong dự thảo Thông tư này Bộ Giao thông Vận tải đã quy định việc chuyển đối giấy phép lái xe sang vật liệu PET theo hướng đối với giấy phép lái xe không thời hạn, việc chuyển đổi đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET được thực hiện đến ngày 31/12/2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết; đối với giấy phép lái xe có thời hạn, người sử dụng sẽ chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET khi hết thời hạn ghi trên giấy phép.

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nước mắt 'blouse trắng'

Nước mắt 'blouse trắng'

Đã hơn 8 tháng nay, nhiều “chiến sĩ blouse trắng” đã phải đối mặt với một khó khăn khác chẳng kém, đó là bị nợ lương.
'Tết nhân ái' cho người dân nghèo

'Tết nhân ái' cho người dân nghèo

Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái 2022” cho các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất