Bộ GTVT thúc tiến độ ETC: Không thu phí thủ công ở các trạm phí BOT từ 1/6

Hoàng Chiến

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai nhanh dán thẻ định danh dịch vụ thu phí điện tử không dừng (ETC).

Theo đó, ngày 22/2/2022, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 155/CĐ-TTg về triển khai dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. Để nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã có yêu cầu cụ thể với các đơn vị liên quan.

Không thu phí thủ công ở các trạm phí BOT từ 1/6. Ảnh minh hoạ.
Không thu phí thủ công ở các trạm phí BOT từ 1/6. Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát, dán thẻ định danh toàn bộ các phương tiện ô tô thuộc phạm vi quản lý (kể cả các đơn vị trực thuộc); vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động gương mẫu dán thẻ định danh đối với các phương tiện cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí điện tử không dừng, bảo đảm không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 1/6/2022.

Triển khai thí điểm chỉ thu phí điện tử không dừng tại tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; phối hợp Cục Cảnh sát giao thông tăng cường phân luồng giao thông, xử lý các phương tiện đi sai làn thu phí điện tử không dừng tại trạm thu phí để khuyến khích các phương tiện dán thẻ.

Đối với Cục Đăng kiểm Việt Nam rà soát, dán thẻ định danh toàn bộ phương tiện ô tô thuộc phạm vi quản lý; vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động gương mẫu dán thẻ định danh đối với các phương tiện cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC, bảo đảm không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 1/6/2022.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng rà soát, khắc phục triệt để tồn tại, bất cập trong quá trình vận hành hệ thống; làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm cá nhân, đơn vị khi để xảy ra lỗi kỹ thuật, gây ùn tắc, khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Đồng thời, mở rộng các điểm dịch vụ dán thẻ; tổ chức dán thẻ trực tiếp tại trụ sở các cơ quan, ban ngành, địa phương, các khu chung cư; công bố số điện thoại và địa chỉ liên hệ dán thẻ để tạo thuận tiện cho người sử dụng.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các nhà đầu tư BOT phối hợp, tạo điều kiện tối đa cho nhà cung cấp dịch vụ triển khai công tác dán thẻ tại các trạm thu phí; lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng các làn thu phí còn lại bảo đảm tại mỗi chiều xe chạy chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp và hoàn thành trong quý 1/2022.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất