Bộ GTVT: Xử lý nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines sai phạm phòng dịch

Hà Anh (tổng hợp)

Chiều 2/12, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020, báo giới dành nhiều sự quan tâm đến diễn biến tình hình sau khi phát hiện ca lây nhiễm ra cộng đồng tại TP HCM gần đây và các giải pháp xử lý.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời báo chí. Ảnh: VGP.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời báo chí. Ảnh: VGP.

Đối với việc xử lý những sai phạm của cá nhân tiếp viên và hãng Vietnam Airlines Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nêu rõ, quan điểm xử lý với cá nhân là phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và xử lý chính cá nhân đó. Hiện tại theo quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thì đầu mối chính vẫn là địa phương và cơ sở cách ly.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trách nhiệm đầu tiên là của cá nhân chưa tuân thủ quy định về cách ly, chủ quan từ việc xét nghiệm âm tính 2 lần. Tiếp theo là trách nhiệm của cơ quan chủ quản là Vietnam Airlines và đơn vị quản lý tiếp viên đó.

Chính vì vậy, Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu là đình chỉ cơ sở cách ly và tiếp viên. Vietnam Airlines cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của cả đất nước trong suốt thời gian vừa qua. Còn trách nhiệm về hành chính thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc này”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết thêm, quy định về cách ly và kiểm soát dịch bệnh đã được Bộ Y tế ban hành và điều chỉnh khá chặt chẽ. Bộ GTVT đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp vận tải, hãng hàng không, tổ lái, tiếp viên hàng không - những đối tượng có khả năng lây nhiễm cao - tuân thủ chặt chẽ. Tuy nhiên, đây vẫn phải là trách nhiệm, ý thức tuân thủ của chính cá nhân thực hiện. Về phía cơ quan quản lý, sau vụ việc này, chúng ta cần giám sát, kiểm soát tốt hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP.

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều câu hỏi đặt ra với Bộ Y tế về việc kiểm soát tình hình dịch ở TP HCM hiện nay. Liệu có xảy ra chu kỳ lây nhiễm thứ 3 không, có khả năng có thêm các ca lây nhiễm trong cộng đồng không?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho  biết, theo báo cáo gần đây nhất lúc 18h, tổng số triển khai truy vết từ bệnh nhận 1347 thì F1 là 800 người, gồm 211 F1 tiếp xúc với khoảng cách dưới 2 m, và 589 F1 tiếp xúc trên 2 m; F2 là 778 người. Hiện nay đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin thêm, ngành y tế đã làm xét nghiệm và có kết quả 737/800 người F1, ngoài 4 ca dương tính như chúng ta đã thông báo (bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349) thì tổng số 737 người này đang âm tính, số còn lại đang chờ. Hiện nay đang tiếp tục mở rộng thêm 1.392 mẫu nữa. Tổng số lấy mẫu hiện nay là 2.233 mẫu và tổng số đã xét nghiệm là 1.051, hiện nay đang chờ kết quả 1.182 mẫu.

Tin vui là cập nhật đến giờ không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Riêng về khả năng kiểm soát, với bài học, kinh nghiệm quý báu chúng ta đã tích lũy được từ 2 đợt dịch vừa qua, tháng 3 và tháng 7/2020, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành đưa ra các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, trên tinh thần khẩn trương điều tra truy vết, cách ly tất cả các đối tượng F1, F2 và không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ 3.

Theo tính toán của Bộ Y tế, từ 30/11 đến nay mới có 2 chu kỳ. Nếu chúng ta chậm nữa sẽ sang chu kỳ thứ 3, nhưng chúng ta quyết tâm không để sang chu kỳ này.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, về việc TP HCM đề xuất giãn cách, hôm nay, Bộ Ye tế đã họp với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. Trên tinh thần chúng ta không nên hoang mang nhưng cũng không chủ quan lơ là để thực hiện mục tiêu kép. Tuy nhiên Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo vệ sức khỏe của người dân là mục tiêu quan trọng nhất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Nhiều 'đại sự' chưa thấy nêu trong luật

Nhiều 'đại sự' chưa thấy nêu trong luật

Ngày 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc bổ sung dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Xem nhiều nhất