Bộ lạc mắt xanh như đại dương

Bảo Quỳnh

Đó là bộ lạc Buton sống trên đảo Buton, hòn đảo lớn thứ 19 của Indonesia, nằm ở khu vực phía đông nam đảo Sulawesi.

Bộ lạc mắt xanh như đại dương - Ảnh 1

Đảo Buton có kích thước khoảng 4.400 km2 với tổng dân số dưới 450.000 người.

Người Buton có lẽ sẽ không có quá nhiều điều khác biệt so với những bộ lạc khác trên thế giới, chỉ duy có điều ở bộ lạc này ai cũng có đôi mắt xanh thăm thẳm như đại dương, kể cả người già, người trẻ, từ phụ nữ tới đàn ông.

Một số người thậm chí còn có 2 màu mắt: Một mắt bình thường và mắt còn lại màu xanh. Đôi mắt xanh có thể là điều bình thường ở các nước châu Âu nhưng lại là điều cực kỳ hiếm gặp ở Indonesia, nơi hầu hết mọi người đều có tóc đen và mắt đen.

Các nhà khoa học gọi đó là hội chứng Waardenburg - đột biến gen di truyền, được ước tính xảy ra ở một số dạng với tỷ lệ chỉ 1 trong 42.000 người trên thế giới. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giả thuyết mới nơi máy bay MH370 mất tích

Giả thuyết mới nơi máy bay MH370 mất tích

Mới đây, một kỹ sư hàng không người Anh tuyên bố xác định vị trí chính xác của máy bay mất tích MH370, giải mã một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại.
‘Khuyển mã chi tình’

‘Khuyển mã chi tình’

Đó là cách của người xưa khi nói về tình cảm gắn bó của loài chó và ngựa với người nuôi. Ở đây chỉ xin kể chút ít về loài chó.
Nguy cơ tái ‘tê liệt’ vì Omicron

Nguy cơ tái ‘tê liệt’ vì Omicron

Các doanh nghiệp du lịch chỉ vừa mới tìm được chỗ đứng sau gần 2 năm bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19 lại đang trở nên khó khăn hơn khi các quốc gia dựng lên những ...

Tin nóng

Thế giới rúng động vì Omicron

Thế giới rúng động vì Omicron

“Giai đoạn tiếp theo trong cuộc chiến chống đại dịch sẽ phụ thuộc vào việc 32 đột biến này có sức tàn phá, khả năng lây nhiễm ra sao”.

Xem nhiều nhất