Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán hạt nhân

Theo TTXVN

Mỹ kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và không nên có những hành động khiêu khích trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán hạt nhân

Bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn được thử nghiệm tại khu vực bờ biển phía đông Triều Tiên ngày 28/11/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN).

Ngày 29/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông báo kêu gọi Triều Tiên hạn chế các hành động khiêu khích và trở lại bàn đàm phán về việc giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Đây là thông báo được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng vật thể từ hệ thống bắn liên tiếp của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn trong ngày 28/11.

Trong thông báo, Mỹ kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và không nên có những hành động khiêu khích trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đề nghị Triều Tiên quay trở lại đàm phán để hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ngoài ra, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề cập tới cuộc điện đàm giữa ông Lee Do-hoon - đặc phái viên Hàn Quốc phụ trách hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, với ông Stephen Biegun - đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên. Tuy nhiên, thông báo không cho biết nội dung chi tiết.

Trước đó, ngày 29/11, Triều Tiên xác nhận đã thử thành công hệ thống bắn liên tiếp của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un một ngày trước đó.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nhằm đánh giá lần cuối năng lực của bệ phóng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ "vô cùng hài lòng" với kết quả vụ thử.

Báo này nêu rõ: "Qua việc thử bắn liên tiếp, sự ưu việt và độ tin cậy của hệ thống vũ khí này đã được khẳng định".

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất