Bỏ qua quy định về tận thu gỗ rừng thiệt hại sau bão

Lợi dụng chính sách cho phép tận thu gỗ rừng bị gãy đổ sau bão số 12, xảy ra vào tháng 11 năm 2017, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) đã đốn hạ cả những cây không hề bị gãy, đổ. Điều đáng nói là việc làm này đã bỏ qua các quy định của Nhà nước về những thủ tục cần thiết khi khai thác tận thu gỗ rừng.

Bỏ qua quy định về tận thu gỗ rừng thiệt hại sau bão

Lấy lý do bão làm gãy đổ cây rừng, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Hòa (Phú Yên) đã tổ chức ồ ạt khai thác gỗ rừng khi chưa làm đầy đủ thủ tục theo quy định. Ảnh: PLO.

Khu rừng được phép tận thu khai thác cây rừng trồng bị gãy, đổ thuộc tiểu khu V9.2 (thôn Lạc Đạo, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa). Đây chủ yếu là cây dầu rái, sao đen đã hơn 24 năm tuổi với diện tích 83,4 ha. Cơn bão số 12 xảy ra vào cuối năm ngoái đã gây thiệt hại cây rừng của tiểu khu V 9.2 từ 5% đến 10%. Căn cứ các quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khu rừng này được cho phép tận thu, phát dọn thực bì để phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Hòa tổ chức phát dọn, tận thu gỗ rừng khi chưa được hoàn tất các thủ tục. Đồng thời,

Ban quản lý rừng phòng hộ Tây Hòa chưa phối hợp với Kiểm lâm huyện Tây Hòa trong quá trình tận thu gỗ.

Ngoài ra, theo báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Tây Hòa, có khoảng 300 cây được tận thu với sản lượng gỗ, củi hơn 45 m3. Thế nhưng, khi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên kiểm tra thực tế số lượng gỗ, củi tại bãi tập kết thì chỉ còn rất ít.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra; nếu phát hiện việc lợi dụng tận thu gỗ rừng sau bão số 12 để trục lợi thì sẽ cương quyết xử lý.

Ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết: “Sở đang chỉ đạo cho Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa kiểm đếm; Ban quản lý rừng phòng hộ Tây Hòa có báo cáo về việc tận thu gỗ rừng sau bão. Trên cơ sở này sẽ xác minh làm rõ. Nếu thấy nghiêm trọng thì sẽ tùy theo mức độ để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Hiện nay, tỉnh Phú Yên còn rất nhiều diện tích rừng thiệt hại trong cơn bão số 12 xảy ra vào cuối năm 2017 đến nay chưa khai thác tận thu. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng và địa phương cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra quy trình thực hiện để tránh xảy ra việc lợi dụng để khai thác cả những cây rừng không bị gãy đổ, nhất là những loại cây có giá trị kinh tế cao.     

T.Lập

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xây dựng chuồng trại chăn nuôi để chờ đền bù khi xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Xem nhiều nhất