Bộ Quốc phòng Lào míttinh kỷ niệm các ngày lễ lớn Việt Nam-Lào

Theo Vietnamplus

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 20/7, tại thủ đô Vientiane, Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã tổ chức míttinh trọng thể kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Thượng tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào phát biểu tại míttinh. (Ảnh: Vietnam+).

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; Ông Vilayvong Butdakham, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế-Tài chính và Kiểm toán Quốc hội Lào, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam; Ông Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Đại diện Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào, cùng đông đảo các tướng lĩnh, sỹ quan quân đội Lào.

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, Thượng tướng Chansamone Chanyalath cho biết toàn quân, toàn dân các dân tộc Lào hết sức vui mừng cùng toàn quân, toàn dân Việt Nam anh em tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Trong quan hệ quốc tế, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt, bền vững, thủy chung như quan hệ Lào-Việt.

Thượng tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng tắm chung dòng nước Mekong, hai dân tộc đã chia ngọt sẻ bùi trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Mối quan hệ đó được xây dựng trên nền tảng là 2 nước láng giềng tốt giống như anh em trong một gia đình, được chứng minh trong suốt quá trình đấu tranh chiến đấu chống kẻ thù chung.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ đó, cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam luôn kề vai sát cánh cùng cán bộ, chiến sỹ quân giải phóng Lào và nhân dân Lào cùng chiến đấu, đồng cam cộng khổ, sống chết bên nhau trong tất cả mọi trận đánh, đập tan mọi âm mưu của bọn đế quốc và bè lũ tay sai, cùng nhau tiến tới thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975, mang lại nền độc lập, sự tự do cho người dân của mỗi nước.


Quang cảnh lễ míttinh. (Ảnh: Vietnam+)

Bước vào thời kỳ mới - thời kỳ hòa bình, xây dựng đất nước, nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, ngày 18/7/1977, hai nước đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, khẳng định tình đoàn kết đặc biệt trước sau như một, hợp tác, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Đây là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng, là nền tảng cho mối quan hệ trong thời kỳ mới giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

40 năm qua, dù tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, tuy nhiên, Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Lào vẫn luôn quan tâm tăng cường, vun đắp, làm phong phú hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, không ngừng nâng cao cả về số và chất lượng.

Nội dung hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, các cơ chế và hình thức hợp tác ngày càng linh hoạt, quan hệ hợp tác giữa các địa phương, các ngành ngày càng có hiệu quả; các lĩnh vực hợp tác ngày càng được mở rộng, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước chúng ta.


Một tiết mục văn nghệ tại míttinh. (Ảnh: Vietnam+).

Thượng tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh tinh thần luôn sát cánh bên nhau, giúp đỡ nhau hết mình, chấp nhận hy sinh vì nhau, cùng sống chết vì nhau trong thời chiến cũng như thời bình đó chỉ có thể có ở những người anh em trong một gia đình, trên thế giới, không đâu có được mối quan hệ vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và thủy chung trong sáng như của hai nước Lào-Việt Nam anh em.

Thượng tướng Chansamone Chanyalath khẳng định người dân Lào sẽ không bao giờ quên rằng trong mọi trận đánh, cán bộ chiến sỹ cách mạng Lào và cán bộ chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam luôn cùng chung chiến hào, chia nhau từng hạt muối, cọng rau, giọt nước, sẵn sàng nhường cho nhau sự sống.

Thượng tướng chia sẻ rằng người dân Lào cũng không bao giờ quên rằng mồ hôi và máu của cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam và máu của các chiến sỹ cách mạng Lào đã cùng hòa quyện, thấm đẫm mảnh đất Lào để mang lại nền độc lập, quyền làm chủ cho người dân của mỗi nước. Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Lào luôn kiên định trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em, để mối quan hệ này mãi mãi trường tồn với thời gian.

Nhân dịp này, thay mặt toàn thể cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Lào, Thượng tướng Chansamone Chanyalath đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn dành sự giúp đỡ quý báu, kịp thời và có hiệu quả đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như công cuộc bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước Lào ngày nay.


Các quan chức tham dự míttinh tham quan triển lãm. (Ảnh: Vietnam+).

Ngay sau lễ míttinh, Thượng tướng Chansamone Chanyalath đã cùng Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh “Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam” do Bộ Quốc phòng Lào tổ chức trong khuôn viên của Bộ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất