Bộ Quốc phòng triển khai phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn 2 trong toàn quân

Theo VGP

Ngày 23/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quân về công tác phòng chống dịch bệnh.

Bộ Quốc phòng triển khai phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn 2 trong toàn quân

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị toàn quân về công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh: VGP.

Chủ trì cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh hiện nay cả nước đang bước vào giai đoạn 2 của việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, đến nay đã có 116 ca mắc dịch, số ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 là 645, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 52.790.

Bộ Quốc phòng đánh giá, dịch bệnh giai đoạn 2 đang diễn biến phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau, việc quản lý nhập cảnh chưa chặt, dẫn đến khó kiểm soát quá trình tiếp xúc và lây truyền. Nguy cơ dịch bùng phát là có thể nếu không kiểm soát tốt và có nguy cơ dịch xâm nhập vào quân đội.

Tại cuộc họp, các đơn vị đã rút kinh nghiệm, rà soát lại công việc để bước vào giai đoạn 2 vô cùng phức tạp này.

Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2 được phân loại thành 5 cấp độ, Bộ Quốc phòng đã lên phương án tổ chức lực lượng cũng như biện pháp thực hiện chính cho mỗi cấp độ.

Cấp độ 1 được xác định là có trường hợp bệnh xâm nhập, cấp độ 2 là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước, cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trên 20 đến 1.000 trường hợp mắc trong nước, cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc và cấp độ 5 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 đến 30.000 và trên 30.000 trường hợp mắc. Với sự phân loại này, hiện Việt Nam đang trong giai đoạn đầu cấp độ 3.

Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, nhiệm vụ của quân đội là phải tham gia, đi đầu trong công tác phòng chống dịch. Với tinh thần, trách nhiệm, các y bác sĩ quân đội luôn đi đầu, phục vụ, quân đội đã làm tốt trong công tác phòng chống dịch, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao.

Quân đội cũng đã tăng cường các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại các cơ quan, đơn vị. Phát hiện sớm và cách ly kịp thời các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Bộ đội Biên phòng đã tăng cường các chốt chặn, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, đường mòn, lối mở phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Quân y tiếp tục kiện toàn các tổ, đội cơ động phòng chống dịch và các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Tiến hành kiểm tra bệnh viện về nội dung triển khai khu vực cách ly chuẩn bị cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, chống lây nhiễm cho nhân viên quân y trong bệnh viện.

Trong giai đoạn 2, Bộ Quốc phòng sẽ ngăn chặn, hạn chế dịch Covid-19 lây lan vào quân đội, phát hiện sớm trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, khống chế và xử lý kịp thời ổ dịch; giữ vững quân số khỏe, đảm bảo cho quân đội có đủ sức mạnh chiến đấu, học tập, công tác trong mọi tình huống.

Bộ Quốc phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch cho nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tiếp nhận, quản lý, giám sát, cách ly y tế người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày.

Bộ Quốc phòng triển khai phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn 2 trong toàn quân - 1

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới các đơn vị trong toàn quân. Ảnh: VGP.

Trong giai đoạn 2, các đơn vị đã tổ chức rà soát, dồn dịch cơ sở, củng cố lực lượng, phương tiện bảo đảm đầy đủ mọi mặt để tiếp nhận công dân cách ly theo yêu cầu Chính phủ giao, sẵn sàng có phương án mở rộng không để tình trạng không có chỗ cách ly hoặc tình trạng quá tải trong khu cách ly.

Cục Quân y kiểm tra việc duy trì nghiêm các quy định để chống lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho lực lượng tham gia phục vụ tại các điểm cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng dịch.

Tổng cục Hậu cần tổ chức tốt công tác bảo đảm hậu cần, phục vụ các suất ăn riêng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các khu vực cách ly.

Từ ngày 17/3, các Sở chỉ huy, cơ quan, đơn vị trong toàn quân trực đủ quân số và trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, xử lý các tình huống.

Thời điểm hiện nay là “thời điểm vàng”, Việt Nam đang cố gắng thực hiện thật tốt mục tiêu điều trị, không để có trường hợp tử vong, ngăn chặn việc dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tham mưu phát huy tốt vai trò 4 tại chỗ. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: “Chúng ta là quân đội nhân dân. Trong điều kiện khó khăn này, tất cả là tinh thần người lính vì nhân dân phục vụ, chia sẻ khó khăn với nhân dân bằng tấm lòng, tình thương yêu, bản lĩnh”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mắt xích quan trọng trong phòng, chống dịch

Mắt xích quan trọng trong phòng, chống dịch

Kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện là mắt xích quan trọng trong việc phòng, chống dịch và phải được xem là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ bệnh nhân và nhân viên y tế.
Tải lượng virus thấp nhờ tiêm vaccine

Tải lượng virus thấp nhờ tiêm vaccine

Báo cáo tại cuộc họp sáng 14/6, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, tải lượng virus của các ca mắc tại BV Bệnh Nhiệt đới rất thấp. Đây có thể là dấu hiệu đáng mừng cho ...
Những việc nên làm khi nhiễm Covid-19

Những việc nên làm khi nhiễm Covid-19

Khi bị nhiễm SARS-CoV-2 cần uống đủ nước mỗi ngày làm tăng khối lượng tuần hoàn, tăng quá trình trao đổi oxy ở phổi, giảm nguy cơ gây viêm phổi tắc nghẽn do tắc đờm, ...
Linh hoạt các giải pháp dập dịch

Linh hoạt các giải pháp dập dịch

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo, không vì dịch mà để ảnh hưởng đến kinh tế, an sinh xã hội. Tuy nhiên, cũng không vì kinh tế mà đưa ra các giải ...

Xem nhiều nhất