Bổ sung nhiều dữ liệu vào kho tư liệu Thăng Long - Hà Nội

Minh Quân

NXB Hà Nội vừa có báo cáo tổng kết Dự án Tủ sách Ngàn năm văn hiến giai đoạn II, theo đó nhiều tư liệu mới được phát hiện và xuất bản thêm được nhiều đầu sách.

Bổ sung nhiều dữ liệu vào kho tư liệu Thăng Long - Hà Nội

Dự án đã tổ chức điều tra, khảo sát nguồn tư liệu văn hiến về Thăng Long - Hà Nội đã được tập hợp tại các cơ quan lưu trữ trung ương và địa phương như Trung tâm lưu trữ quốc gia I, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Khoa học xã hội, các thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Lịch sử Việt Nam, các trung tâm lưu trữ của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, lưu trữ các quận, huyện... Trên cơ sở các kết quả điều tra, sưu tầm, tổ chức dịch, hiệu đính các tài liệu thu được và xây dựng hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long (theo đơn vị cơ sở 30 quận, huyện, thị xã) cùng một số toàn tập tư liệu.

Đặc biệt, Dự án cũng đã tiến hành điều tra sưu tầm tư liệu nước ngoài. Đơn cử như, điều tra sưu tầm tư liệu Công ty Đông Ấn Anh và Công ty Đông Ấn Hà Lan về Thăng Long - Kẻ Chợ thế kỷ XVII tại Thư viện Quốc gia Anh và Trung tâm Lưu trữ quốc gia Hà Lan. Kết quả khai thác được của giai đoạn II là 3.420 trang tư liệu. Tư liệu khai thác được ở cả giai đoạn I và II đã được tổ chức tuyển chọn, biên dịch thành hai đầu sách trong cơ cấu Tủ sách giai đoạn II. Cùng với đó, dự án cũng đã tiến hành điều tra sưu tầm tư liệu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia hải ngoại của Pháp Aix-en-Provence. Đây là những tài liệu được mang về Pháp sau khi kết thúc chiến tranh ở Việt Nam. Hầu hết những tài liệu khai thác được đều là những tài liệu không có ở Việt Nam. Trong số những tài liệu khai thác được, có những tài liệu quan trọng lần đầu tiên được công bố. Kết quả khai thác được 5.400 trang tư liệu. Những tư liệu này được bổ sung vào kho dữ liệu về Thăng Long - Hà Nội, có giá trị nghiên cứu, khai thác lâu dài. Tổng số tư liệu điều tra sưu tầm tại nước ngoài là gần 9.000 trang tư liệu, gấp gần 2 lần kế hoạch. Đây là thành công lớn vượt mức mong đợi. Sản phẩm của hạng mục được dịch và biên soạn thành các đầu sách có giá trị trong Tủ sách.

Ngoài ra, Dự án cũng đã biên soạn và xuất bản 40 đầu sách (74 tập sách) thuộc các mảng như Địa lý, Lịch sử, Kinh tế - Văn hóa - Xã hội, Văn học Nghệ thuật, Tư liệu Tổng hợp với dung lượng hơn 50.000 trang. Các đầu sách của Tủ sách được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc như thực hiện các đề tài khoa học thông qua một quy trình nghiêm túc từ khâu đề cương cho đến hoàn thiện bản thảo sau nghiệm thu. Ngoài ra, Tủ sách còn xuất bản 20 đầu sách phổ thông phục vụ đối tượng bạn đọc phổ thông nhiều lứa tuổi, thành phần...

Đánh giá về giai đoạn II của Dự án, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Hà Nội Lê Tiến Dũng cho biết, đây là sự đầu tư có hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực, lâu dài cho việc nghiên cứu, khai thác giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, góp phần phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bản lĩnh Trần Lực

Bản lĩnh Trần Lực

Hình tượng Trịnh Công Sơn do NSƯT Trần Lực thể hiện có đúng như họ tưởng tượng hay không, chính là khởi nguồn cho sự khen chê đối với nhân vật này trong phim “Em và ...
Cầu Long Biên: Bảo tồn hay làm mới?

Cầu Long Biên: Bảo tồn hay làm mới?

Cầu Long Biên - biểu tượng của Hà Nội giờ xuống cấp dù nhiều năm qua vẫn được duy tu, bảo trì nhằm đảm bảo trạng thái công trình.

Xem nhiều nhất