Bộ Tài chính Mỹ đạt thỏa thuận hỗ trợ cho 5 hãng hàng không lớn

Trong đạo luật CARES có tổng trị giá 2.200 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng Ba vừa qua có bao gồm khoản 25 tỷ USD cho vay để hỗ trợ ngành hàng không.

Máy bay thuộc hãng hàng không American Airlines (phía trước) và Delta Airlines (phía sau) của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Máy bay thuộc hãng hàng không American Airlines (phía trước) và Delta Airlines (phía sau) của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 2/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đạt thỏa thuận với năm hãng hàng không lớn về các điều khoản cho vay hỗ trợ vượt cuộc khủng hoảng vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong đạo luật CARES có tổng trị giá 2.200 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng Ba vừa qua có bao gồm khoản 25 tỷ USD cho vay để hỗ trợ ngành hàng không. Tuy nhiên, các hãng hàng không nước này thời gian qua vẫn do dự trước quyết định nhận các khoản cho vay từ chính phủ vì lo ngại các điều kiện khắt khe kèm theo.

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các hãng hàng không hàng đầu nước này như American Airlines, Frontier Airlines, Hawaiian Airlines, Sky West Airlines và Spirit Airlines cuối cùng đã nhất trí với các điều khoản của chính phủ. Chính phủ Mỹ vẫn đang tiếp tục thảo luận với các hãng hàng không còn lại về chương trình cho vay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính phủ hoan nghênh việc các hãng hàng không lớn sẽ nhờ tới chương trình hỗ trợ nhà nước và để bộ này có thể sử dụng quyền hạn trong đạo luật CARES mang lại nguồn hỗ trợ tài chính thiết yếu giúp ngành hàng không đứng vững sau đại dịch.

Bộ trên không cung cấp chi tiết các điều khoản đã được nhất trí mà chỉ cho biết các hãng muốn vay tiền cần cung cấp các đảm bảo như những công cụ tài chính có thể chuyển đổi thành cổ phần hoặc các hình thức nợ hoặc tài sản khác.

Các hãng cũng phải tuân thủ các điều kiện như đảm bảo việc làm và không trả tiền cho nhân viên cao hơn các mức được đưa ra, đồng thời tạm hoãn chi trả cổ tức và chương trình mua lại cổ phần.

Những khoản vay trên được đưa ra cùng với một gói hỗ trợ riêng rẽ khác trị giá 25 tỷ USD để đảm bảo các hãng hàng không sẽ không cắt giảm việc làm cho tới sau ngày 30/9.

Cùng ngày, hãng hàng không American Airlines xác nhận đã ký thư đề nghị vay 4,75 tỷ USD gửi tới Bộ Tài chính và hy vọng sẽ chốt các điều khoản vay vào cuối tháng Chín.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Giải cứu' tàu an sinh

'Giải cứu' tàu an sinh

Phương án dừng chạy tàu an sinh vì quá lỗ từng được tính đến. Tuy nhiên, một số tỉnh lại kiến nghị cho chạy lại tàu để phục vụ người dân.
Ngân hàng ‘thấm đòn’ Covid-19

Ngân hàng ‘thấm đòn’ Covid-19

Trong bối cảnh khách hàng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh thì ngân hàng cũng chịu hậu quả nặng nề khi doanh nghiệp không trả được nợ...
Chậm trễ dịch vụ thu phí ETC

Chậm trễ dịch vụ thu phí ETC

Tới thời điểm này, người tham gia giao thông vẫn chưa mấy mặn mà với dịch vụ thu phí tự động không dừng ETC, vì sao?

Tin nóng

Ngân hàng chưa hết lo nợ xấu

Ngân hàng chưa hết lo nợ xấu

Ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát (Ngân hàng Nhà nước) cảnh báo về khả năng nợ xấu sẽ tăng trong năm nay.

Xem nhiều nhất