Bộ Tài chính sẽ thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán

Quang Thành

Từ nay đến cuối năm, Bộ Tài chính sẽ thanh tra các tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán, tập trung vào các BCTC sai lệch hoặc có nhiều sai sót.

Báo cáo về tình hình thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết tháng 4/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.366,8 điểm, giảm 8,4% so với cuối tháng trước và giảm 8,8% so với cuối năm 2021.

Bộ Tài chính thực hiện thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán. Ảnh minh họa
Bộ Tài chính thực hiện thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán. Ảnh minh họa.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index đóng cửa tháng 4 ở mức 365,83 điểm, giảm 18,6% so với cuối tháng trước và giảm 22,8% so với cuối năm 2021.

Vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM đạt 7,166 triệu tỷ đồng, giảm 7,7% so với cuối năm 2021, tương đương 85,3% GDP.

Từ đầu năm tới nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 29.924 tỷ đồng/phiên, tăng 12,5% so với năm trước.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước đang có nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, Bộ Tài chính cho biết, từ nay đến cuối năm, Bộ này sẽ thực hiện, rà soát vướng mắc, bất cập quy định pháp luật chứng khoán, các nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019.

Thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh. Xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.

Giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường; phối hợp với các Sở Giao dịch chứng khoán có đánh giá, phân tích, tiến hành kiểm tra giao dịch đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định... để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh.

Tiến hành thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng, đặc biệt, tập trung vào các doanh nghiệp có BCTC sai lệch hoặc nhiều sai sót.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành không có tài sản bảo đảm; tiếp tục triển khai Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo đúng lộ trình và quy định...

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về nghị định sửa đổi Nghị định số 95/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán; Nghị định sửa đổi Nghị định số 153/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế; Nghị định về phát hành công cụ nợ của Chính phủ; Nghị định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất