Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ sự cố bảng điện HoSE chiều 10/1

Thái Hòa

Bộ Tài chính giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố phiên giao dịch chiều 10/1 và báo cáo trong ngày.

Từ 14h hôm nay (10/1), bảng giá của các cổ phiếu giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) "đứng im" và không cập nhật giá trong 20 phút. Lệnh vẫn khớp trong lúc bảng giá bị đơ khiến nhiều nhà đầu tư giao dịch trong trạng thái tù mù.

Tối ngày 10/1, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX), Sở giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (Hose) kiểm tra, khắc phục sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại Hose trong phiên giao dịch ngày 10/01/2022.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu VNX chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên trong ngày 10/1/2022.

Thị trường chứng khoán chiều 10/1 giảm sốc và gặp sự cố bảng điện. 
Thị trường chứng khoán chiều 10/1 giảm sốc và gặp sự cố bảng điện. 

Giao Hose khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu VNX, Hose khẩn trương giải thích với báo chí, thông tin tới nhà đầu tư về sự cố (nếu có yêu cầu), giải pháp đã áp dụng để đưa hệ thông vận hành ổn định trở lại ngay trong phiên giao dịch chiều ngày 10/1/2022.

Giải thích sau đó, HoSE cho biết, vào 14h04, hệ thống Gateway (UDP) của Sở trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định. Đây là một trong hai kênh kết nối để Sở chuyển thông tin thị trường về cho công ty chứng khoán. Sau thời gian này, các công ty chứng khoán vẫn nhận thông tin thị trường từ Sở thông qua kênh dữ liệu song song (PRS) bình thường. HoSE đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14h26 phút cùng ngày.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Công bố thiếu thông tin, Camimex bị xử phạt

Công bố thiếu thông tin, Camimex bị xử phạt

Camimex bị UBCKNN ra quyết định xử phạt vì công bố thông tin tại các báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 không đầy ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất