Bộ Thông tin và Truyền thông chưa liên hệ được với Youtuber Thơ Nguyễn

LAN ANH (TỔNG HỢP)

Đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đang liên hệ và có biện pháp xử lý nếu Thơ Nguyễn không hợp tác.

Sáng 11/3, thông tin với báo chí, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, cơ quan đã yêu cầu TikTok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến việc đăng tải nội dung mê tín dị đoan trên các kênh do Thơ Nguyễn quản lý.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết, phía TikTok đã gỡ nội dung và tạm dừng kênh này. Đại diện TikTok cũng chia sẻ thêm do lượng người theo dõi YouTube Thơ Nguyễn rất lớn nên dù mới mở, chỉ trong vòng 3 ngày, trang TikTok của Thơ Nguyễn đã thu hút lượng lớn người theo dõi.

Về phía YouTube, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã gửi yêu cầu và báo chặn video có nội dung không phù hợp.

Theo ông Do, ngày 10/3, Cục đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Cục An ninh Chính trị nội bộ (Bộ Công an) tìm địa chỉ và số điện thoại của Thơ Nguyễn để mời lên làm việc vì có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan qua các kênh của cô này, tuy nhiên Thơ Nguyễn chưa hồi đáp.

Về hướng giải quyết trong trường hợp trên, vị Phó Cục trưởng cho hay, nếu chủ kênh Thơ Nguyễn không làm việc với cơ quan chức năng hoặc cố tình không nhận liên hệ thì sẽ có biện pháp khác để xử lý tiếp theo.

Cụ thể, ông Do khẳng định, Cục sẽ đề nghị Google chặn kênh và tạm thời khóa tài khoản, Google cũng ủng hộ chặn những kênh có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan.

Ông Do cho biết thêm, Bộ Thông tin - Truyền thông cùng Bộ Công an đã xử lý gần 1.000 trường hợp tung tin giả. Vì thế, dù các YouTuber hoạt động cá nhân, không đăng ký, cơ quan quản lý Nhà nước vẫn có thể kiểm soát và xử lý nếu có sai phạm.

Về phía người dùng, lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử khuyến cáo, phụ huynh nên chắt lọc thông tin để con cái tránh xa nội dung không phù hợp.

Ảnh cắt từ video của Thơ Nguyễn.
Ảnh cắt từ video của Thơ Nguyễn.

Trước đó, Thơ Nguyễn đã đăng tải một video clip lên Tiktok, trong đoạn clip này, Thơ Nguyễn ôm một con búp bê với tên gọi Cư Ma Mập, tự xưng "mẹ" và gọi búp bê là "con" và xin vía học giỏi cho các em học sinh. Thơ Nguyễn cầm một sợi dây chuyền đung đưa trước mặt búp bê, xin vía cho các em nhỏ học giỏi. Tiếp đến, cô còn cho búp bê uống Cocacola và khẳng định “uống quá trời”, “uống như vậy là các em học giỏi lắm đó”.

Đoạn clip đã nhận phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con cái thường xuyên theo dõi kênh YouTube và Tiktok của Thơ Nguyễn.

Nhiều ý kiến cho rằng, Thơ Nguyễn đang ngầm nhắc đến, thậm chí là truyền bá việc nuôi Kumanthong (1 loại búp bê có nguồn gốc từ Thái Lan, được nuôi như con người). Các bậc cha mẹ bày tỏ lo lắng bởi đoạn video có thể gây ảnh hưởng, làm lệch lạc suy nghĩ của trẻ nhỏ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất