Bỏ tiền tỉ xây dựng hồ bơi rồi để đó

 Lê Quốc Khánh - Toha Kim

Đến huyện Châu Phú (An Giang), phóng viên nghe nhiều phụ huynh học sinh than phiền: Theo chủ trương của Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, UBND huyện Châu Phú, nhiều trường học trên địa bàn huyện triển khai xây dựng hồ bơi để thực hiện chương trình phòng chống đuối nước cho học sinh (HS).

Mỗi hồ bơi có kinh phí đầu tư từ 100-120 triệu đồng. Thế nhưng, từ sau khi các hồ bơi được xây dựng xong, đến nay lại phát sinh kinh phí bảo dưỡng, tập luyện, dạy bơi cho các em HS trong khi kinh phí đầu năm không dự trù nên phần lớn các hồ bơi đều trong tình trạng trơ đáy để tránh bị đóng rong khi hồ ngâm nước. 

Đầu tư mỗi hồ bơi cho điểm trường cả trăm triệu đồng nhưng xây xong để hồ trơ đáy.

Hầu hết các hồ đều trơ đáy

Toàn huyện Châu Phú có 11 điểm trường có hồ bơi đã xây xong nhưng đến nay số hồ đưa vào sử dụng chưa đầy một nửa như: Tiểu học A Bình Mỹ, THCS Bình Thủy, Bình Phú…Tại Trường Tiểu học A Bình Mỹ (xã Bình Mỹ) chúng tôi thấy một bồ bơi có diện tích 5x12m2 được lát gạch bông khang trang, xung quanh hồ được rào chắn bằng lưới sắt B40… nhưng chẳng có đến một giọt nước trong hồ.

Học sinh lại phải xuống sông tắm rồi bị đuối nước như trường hợp của em Nguyễn Duy Phương, 9 tuổi, ngụ ấp Chánh Hưng, xã Bình Long, học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học B Bình Long chết đuối thương tâm lúc 13 h ngày 24/2/2017.  

Ông Nguyễn Hùng Thanh, Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học B Bình Long cho biết: Khoảng 13 giờ chiều ngày 24/2/2017, có 8 em học sinh lớp 3B trên đường đi học đã rủ nhau xuống sông tắm vì 13h45 mới bắt đầu vô học tiết đầu tiên.

Có một số em biết bơi trong đó em Nguyễn Duy Phương chỉ biết bơi chập chững, bám vào miếng xốp thùng nước đá để bơi. Khi nước lớn, dòng nước chảy mạnh khiến em này bị hụt chân rồi chết chìm.

Đến 9h ngày 26/2, thi thể em này mới được tìm thấy! Trước đó, cũng đã có vài trường hợp học sinh đi tắm sông bị đuối nước chết. 

Thầy Nguyễn Thành Dân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học A Bình Mỹ cho biết: hồ bơi nhà trường được xây xong vào tháng 9/2016 nhưng chưa thể đưa vào hoạt động do không có kinh phí mua nước máy và xử lý hóa chất để không bị đóng rong trong hồ.

Nhà trường hiện đang chờ chủ trương chung cũng như kinh phí cấp cho trường để chi cho hoạt động của hồ bơi. Hiện nay, ngoài kinh phí cấp lương, phụ cấp và linh tinh, Trường không có khoản nào để chi cho họạt động của hồ bơi.

Toàn trường có 294 HS chưa biết bơi và cần được phổ cập. Hiện tại giáo viên dạy bơi đã được tập huấn và danh sách HS đã đăng ký xong nhưng chưa triển khai dạy bơi cho các em được. 

Ông Phạm Trung Quân, ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ bộc bạch: Nghe tin các trường được đầu tư xây dựng hồ bơi, phụ huynh vui mừng lắm, cho rằng việc xây dựng hồ bơi rất cần thiết, sẽ hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em, rèn luyện thể chất cho các cháu. Phụ huynh nào cũng mong muốn hồ bơi sớm đưa vào hoạt động, phát huy hiệu qủa.

Tuy nhiên, theo ông Quân, nếu hồ bơi ở trường đưa vào sử dụng con ông chỉ cần đến trường chứ không phải đi xa 5 km và khoản chi phí học bơi thấp hơn khoảng chục lần so với các hồ tư nhân. Nhưng thực tế, hồ bơi của Trường chỉ để ngắm vì không bơm nước vào! 

Ông Nguyễn Hùng Thanh - Tổng phụ trách đội trường Tiểu học B Bình Long cho biết: hồ bơi được xây dựng năm 2011 từ nguồn xã hội hóa, với nguồn kinh phí 100 triệu đồng.

Sau nhiều năm đắp chiếu và để phổ cập bơi cho HS theo kế hoạch, Ban giám hiệu Trường chủ trương đưa vào sử dụng hồ bơi trở lại, sử dụng nước giếng pha với nước máy. Hồ có thể tích 100m3 , hoạt động 4 ngày phải thay nước một lần. Sử dụng nước giếng pha lẫn nước máy cho đỡ tốn! 

Gặp khó vì không có kinh phí

Trước việc giá nước khoảng 6.700 đồng/m3, cao ngất ngưởng mà mỗi hồ bơi thể tích từ 800 đến 900m3 trong khi các trường không có khoản chi cho mục này nên ngày 31/10/2016, Phòng GD&ĐT huyện Châu Phú gửi công văn đến Xí nghiệp điện nước huyện đề nghị hỗ trợ giá nước phục vụ phổ cập bơi cho HS, nhưng Công ty điện nước An Giang cho rằng không có cơ sở để giảm nữa là vì giá này đã được HĐND duyệt.

Phòng kinh doanh Công ty điện nước Châu Phú cho biết với 11 bể bơi trên địa bàn huyện, tổng nhu cầu sử dụng nước mỗi tháng từ 8.000 - 9.000m3/tháng, tổng giá trị hơn 700 triệu đồng/tháng khiến các trường hêt sức khó khăn cho khoản chi này.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Châu Phú và hiệu trưởng các trường thì việc phổ cập bơi được thực hiện theo chủ trương chung nhưng giá nước được thu theo giá kinh doanh là chưa thỏa đáng.

Thầy Trương Văn Cường, Hiệu trưởng Trường Tiểu học B Vĩnh Thạnh Trung cho biết: Toàn trường có 420 em học đăng ký phổ cập bơi và đến nay đã đào tạo được 300 em.

Sau khóa huấn luyện cơ bản, những em này có thể bơi được. Để có tiền đưa hồ bơi hoạt động trường tạm thời lấy từ chi tiêu của trường rồi đưa vào quyết toán ngân sách nhưng chưa biết có được chấp thuận hay không.

Trong thời gian qua, giáo viên tập bơi cho học sinh dựa trên tinh thần trách nhiệm chứ chưa được hỗ trợ tiền. Tính ra mỗi tháng tiền điện nước là khoảng 4 triệu đồng, bởi từ 3 - 5 ngày sẽ thay nước một lần.

Dự kiến hết tháng 3 này sẽ ngưng việc dạy bơi miễn phí để chuyển sang thực hiện xã hội hóa. Dự kiến các trường sẽ thu 50.000 đồng/HS.

Chúng tôi đem chuyện khó về kinh phí của các trường trong việc bơm nước vào hồ bơi để dạy cho HS nhằm phòng chống đuối nước theo chủ trương chung, ông Quách Văn Nhàn- Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Châu Phú cho biết: Tổng kinh phí xây dựng 11 hồ bơi ở các trường tiểu học và trung học cơ sở là 1,2 tỷ đồng.

Theo kế hoạch cuối năm 2017, các trường sẽ phổ cập bơi đạt 100%. Việc xây dựng hồ bơi là cần thiết nhưng vấn đề khó khăn hiện nay là chưa có cơ chế, ngân sách để vận hành cũng như chế độ chi trả lương cho giáo viên dạy bơi.

Một hồ bơi trung bình khoảng 100m3 nước, giá mỗi khối là 6.700 đồng và việc thay nước diễn ra thường xuyên từ 3-4 ngày phải thay nước, trong khi đó, nguồn kinh phí chưa dự trù! Việc xây dựng hồ bơi, Sở GD&ĐT chỉ khuyến khích chứ chưa có chỉ đạo cũng như hướng dẫn; còn UBND huyện có chủ trương và công văn gửi các xã chủ động trọng việc vận động kinh phí.

Quả thật, chủ trương đầu tư hồ bơi và xã hội hóa việc dạy bơi cho HS để chống đuối nước là chủ trương đúng đắn nhưng không nhất quán nên hiện nay, các trường gặp khó về kinh phí để thực hiện. Nếu việc dạy và học bơi là cần thiết thì lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cần bố trí kinh phí để các trường có đủ tiền bơm nước vào các hồ bơi và hợp đồng giáo viên dạy bơi cho các em.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất