Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Có khả năng tiếp tục xảy ra việc tăng giá đất nền

M.Loan

Chiều 4/6, sau Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà sẽ là thành viên Chính phủ thứ 2 đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Có khả năng tiếp tục xảy ra việc tăng giá đất nền

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.Ảnh: Quang Vinh.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ giải đáp nhóm vấn đề về công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình. Quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch (resort villa). Về công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội.

Trong văn bản trả lời được gửi đến các vị ĐBQH ngay trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định, trong thời gian tới, chưa có dấu hiệu gì cho thấy có “bong bóng” bất động sản.

Ông Hà lý giải, theo kinh nghiệm của các nước cũng như ở nước ta trong những năm qua, thị trường phát triển quá nóng, “bong bóng” bất động sản thường chỉ xảy ra khi có đồng thời hoặc phần lớn các yếu tố như kinh tế vĩ mô không ổn định, tăng trưởng nóng. Các thị trường đầu tư khác không ổn định, kém hấp dẫn (thị trường vàng, ngoại tệ, chứng khoán, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp …). Nguồn cung các loại sản phẩm bất động sản bị hạn chế, quá thiếu so với nhu cầu. Chính sách tài chính, tín dụng bất động sản bị buông lỏng, chuẩn tín dụng bị hạ thấp; nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản quá lớn. Cuối cùng, và hết sức quan trọng là thiếu sự can thiệp kịp thời, hợp lý của Nhà nước.

Nguồn cung bất động sản hiện nay khá lớn so với nhu cầu, chưa có khả năng xảy ra tình trạng khan hiếm bất động sản. “Thị trường hiện nay chỉ thiếu nguồn cung nhà ở thương mại phân khúc bình dân, giá thấp và nhà ở xã hội. Nhiều dự án đang được điều chỉnh để tăng nguồn cung phân khúc giá trung bình. Mặt khác, phần lớn các dự án vẫn được triển khai đúng tiến độ và bàn giao nhà đúng thời hạn, thời gian vừa qua chỉ xảy ra cơn sốt cục bộ đối với đất nền, riêng phân khúc căn hộ chung cư (là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản) thì vẫn diễn ra bình thường, giá cả tương đối ổn định”, người đứng đầu ngành Xây dựng nhận định.

Vẫn theo ông Phạm Hồng Hà, chính sách tín dụng bất động sản hiện đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hiệu quả, dư nợ tín dụng đang ở mức cho phép, lãi suất được duy trì tương đối ổn định, cung cấp tín dụng có kiểm soát đối với các phân khúc bất động sản cao cấp, tiềm ẩn rủi ro, đồng thời ưu tiên cấp tín dụng đối với nhà ở xã hội, tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần cho vay đối với lĩnh vực bất động sản theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.

Vai trò định hướng, quản lý của Nhà nước đối với thị trường bất động sản ngày càng được chú trọng; tiếp tục sử dụng các công cụ kiểm soát thị trường (chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án...). Các thành phần kinh tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng cũng đã có sự am hiểu, kinh nghiệm và tính toán hợp lý hơn khi tham gia thị trường.

“Dự báo thị trường bất động sản đến năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản. Nhưng thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp. Thị trường cũng có thể sụt giảm ở một số phân khúc do cung cầu hoặc không có các giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho một số dự án bất động sản, nhất là tại Hà Nội và TP HCM”, Bộ trưởng nêu trong báo cáo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Chuẩn bị tốt nhất cho hội nghị hiệp thương lần thứ hai 

Chuẩn bị tốt nhất cho hội nghị hiệp thương lần thứ hai 

Chiều 3/3 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tiến hành họp phiên toàn thể thứ 3. Dự cuộc họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Xem nhiều nhất