Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: 'Cuộc chiến' chống Covid-19 chưa có trong tiền lệ

Mai Loan - Việt Thắng

Bộ Y tế đang đôn đốc các địa phương để quyết tâm phủ vaccine mũi 1 cho khoảng 80% người dân từ 18 tuổi trở lên và lên kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: 'Cuộc chiến' chống Covid-19 chưa có trong tiền lệ
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Ngày 21/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại tổ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Cuộc chiến chống Covid-19 chưa có trong tiền lệ, mức độ ảnh hưởng rất lớn, tác động sâu sắc đến toàn diện tất cả các mặt kinh tế - xã hội, đời sống của người dân và đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh mạng của người dân. Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm qua 3 đợt dịch nhưng đợt dịch lần thứ 4 do biến chủng Delta làm đảo ngược mọi thành tựu phòng dịch, tác động sâu sắc, kể cả những nước phát triển và những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Theo ông Long, các nước trên thế giới cũng như Việt Nam căng thẳng khi đối phó với biến chủng Delta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của tất cả tầng lớp nhân dân nên đến thời điểm này đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình. “Có những quyết định trong thời gian qua hết sức khó khăn như giãn cách xã hội. Đầu tháng 4/2020, Thủ tướng quyết định giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc trong 2 tuần và gần đây giãn cách đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam, sau đó còn tăng cường giãn cách xã hội, yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó". Một trong những quyết định mang tính lịch sử, chưa từng có đó là việc điều lực lượng gần 300.000 lượt người gồm: lực lượng y tế, quân đội, công an hỗ trợ các tỉnh chống dịch”-ông Long phân trần.

Ông Long cũng cho biết, các quyết định thiết lập phòng cấp cứu, những trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam khi số ca nhiễm tăng rất nhanh đã gây nên tình trạng quá tải cho hệ thống y tế, không thể nào tiếp nhận được bệnh nhân. Đặc biệt là hỗ trợ các vấn đề về hồi sức tích cực, mặc dù TP. Hồ Chí Minh là một địa phương có nền tảng y tế là rất tốt so với các tỉnh thành khác.

“Chúng ta phải đối mặt với tình trạng bệnh nhân tăng nhanh trong thời gian rất ngắn với nhiều bệnh nhân nặng cần phải cấp cứu. Do đó, chúng ta đã quyết định thành lập kịp thời những trung tâm hồi sức cấp tốc tại TP Hồ Chí Minh”-ông Long thông tin, và cho biết riêng TP Hồ Chí Minh có 6 trung tâm của TP chuyên về hồi sức tích cực, có trung tâm lên tới 1.000 giường và phải điều một lực lượng rất lớn tham gia hồi sức tích cực đối với người bệnh.

Từ thực tế trên, ông Long cho rằng, trong đợt dịch qua, rất nhiều vấn đề đã được kế thừa và nâng tầm lên một mức độ cao hơn trong cuộc chiến chống đại dịch có biến thể Delta nguy hiểm. Hiện các doanh nghiệp thuộc cộng đồng quốc tế hỗ trợ rất nhiều cho Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh mua các thiết bị, máy móc và test để triển khai việc chống dịch. Đối với vấn đề vaccine, chúng ta triển khai chiến lược rất thành công.

Ông Long cũng cho hay, hiện Bộ Y tế đang đôn đốc các địa phương để quyết tâm phủ vaccine mũi 1 cho khoảng 80% người dân từ 18 tuổi trở lên và lên kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em. "Chúng ta đang từng bước nghiên cứu để mở rộng đối tượng tiêm. Bởi vì vaccine phát triển trong thời gian rất ngắn, rất mới nên chúng ta phải tham khảo, trao đổi và học các bài học kinh nghiệm của các nước, mở rộng dần các đối tượng tiêm từ 12 đến 17 tuổi và sang năm 2022 mở rộng đến độ tuổi từ 3 tuổi trở lên".

Thông tin về vấn đề thuốc điều trị, ông Long cho biết, đã triển khai thí điểm trên một quy mô rộng và triển khai cho điểm điều trị có kiểm soát và kết quả ban đầu của việc triển khai này rất tốt. "Chúng ta phải chấp nhận một thực tế là virus ngày càng nhiều biến thể và không thể triệt tiêu hoàn toàn mầm bệnh. Muốn chuyển sang thích ứng, an toàn với dịch thì không còn cách nào khác là phải đảm bảo độ phủ vaccine".

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất