Bộ trưởng Brazil từ chức sau 5 ngày bổ nhiệm

Bộ trưởng Giáo dục Brazil Carlos Decotelli từ chức sau 5 ngày được bổ nhiệm do bị vướng vào nghi vấn khai không đúng sự thật về trình độ và bằng cấp thực sự.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trái) và ông Carlos Decotelli (Ảnh: AFP).
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trái) và ông Carlos Decotelli (Ảnh: AFP).

Reuters đưa tin, ông Decotelli, gương mặt được Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đích thân lựa chọn vào vị trí bộ trưởng Giáo dục, đã từ chức hôm 30/6. Ông thậm chí chưa tuyên thệ nhậm chức sau khi được chỉ định 5 ngày trước đó.

Theo truyền thông địa phương, ông Decotelli vướng vào lùm xùm liên quan tới lý lịch, mà cụ thể ở đây là những bằng cấp tiến sĩ và sau tiến sĩ của ông ghi trong hồ sơ được cho là không đúng sự thật vì ông chưa hoàn thành các chương trình có liên quan tới những tấm bằng này.

Ông Decotelli hôm 29/6 nói rằng ông đã giải thích với ông Bolsonaro về “những điểm mâu thuẫn” trong lý lịch. Ông cũng bị vướng vào nghi án đạo văn trong khóa luận tốt nghiệp thạc sĩ, một cáo buộc mà ông bác bỏ.

Ngày 30/6, ông Decotelli nói với báo Folha de S.Paulo rằng ông sẽ không nhận vị trí bộ trưởng và lễ tuyên thệ nhậm chức của ông dự kiến diễn ra vào ngày 30/6, đã không được tổ chức.

Trước đó, ông Bolsonaro đã ca ngợi thành tựu học thuật của ông Decotelli khi ông công bố chỉ định vị trí tân bộ trưởng Giáo dục hôm 25/6. Ông Bolsonaro cho biết ông Decotelli đã có hàng loạt bằng cấp từ các đại học trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, 3 tổ chức ngay sau đó đã lên tiếng bác bỏ những thông tin liên quan tới bằng của ông Decotelli.

Cơ sở giáo dục Getulio Vargas Foundation hôm 30/6 tuyên bố ông Decotelli không phải là nhà nghiên cứu hay giáo sư chính thức ở tổ chức này như những gì ông khai trong lý lịch. Thay vào đó, ông chỉ là một giáo sư theo diện hợp tác trong một số khóa sau đại học tại trường.

Ông Decotelli cũng khai rằng ông có bằng tiến sĩ tại đại học Rosario, Argentina nhưng đại diện tổ chức này nói rằng ông chưa hoàn thành chương trình học. Ông Decotelli đồng thời nói ông cũng có bằng sau tiến sĩ tại trường đại học Wuppertal ở Đức nhưng tuyên bố của trường này sau đó đã phủ nhận thông tin trên.

Nếu nhậm chức vào hôm qua, ông Decotelli đã có thể trở thành bộ trưởng da màu đầu tiên trong nội các của ông Bolsonaro. Ông Decotelli là bộ trưởng giáo dục thứ 3 của Brazil kể từ khi nhiệm kỳ của Tổng thống Bolsonaro bắt đầu tháng 1 năm ngoái.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 Covishield thương mại đầu tiên đã được Ấn Độ chuyển tới Brazil và Marốc ngày 22/1 sau khi được Chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép.

Xem nhiều nhất