Bộ trưởng năng lượng các nước G20 nhóm họp tại Nhật Bản

Khánh Duy

Các Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhóm họp tại tỉnh Nagano, Nhật Bản trong hôm 15/6. Đây là lần đầu tiên G20 tổ chức một hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường.

Bộ trưởng năng lượng các nước G20 nhóm họp tại Nhật Bản

Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Nhật Bản. Nguồn: Reuters.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko nhấn mạnh: “Kể từ khi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc có hiệu lực, động lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trên khắp thế giới đã gia tăng... Giờ đây, việc kết hợp giữa các chính sách năng lượng và môi trường trong các lĩnh vực này là rất cần thiết”.

Ông Seko khẳng định Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ các công nghệ chủ chốt như hydrogen, đặc biệt là công nghệ “tái sử dụng carbon,” đồng thời bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác với các nền kinh tế thành viên G20 trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, theo ông Seko, Nhật Bản đưa ra sáng kiến tổ chức hội nghị quốc tế thường niên “Nghiên cứu và Phát triển G20 về các công nghệ năng lượng sạch” (RD20) với sự tham gia của các lãnh đạo của các viện nghiên cứu hàng đầu ở các nền kinh tế thành viên G20 để thúc đẩy sự đổi mới về công nghệ.

Ngoài ra, thiết lập các quy định quốc tế mới nhằm thực hiện mục tiêu giảm rác thải nhựa, một vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay, cũng là nội dung chính sẽ được thảo luận tại hội nghị lần này. Tương tự Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, giải pháp đối với rác thải nhựa cũng đòi hỏi sự nỗ lực và hợp tác của cộng đồng quốc tế.

Với tư cách nước chủ nhà, tại hội nghị, Nhật Bản thảo luận về việc hỗ trợ kỹ thuật cho các nước đang phát triển giảm rác thải nhựa.

Các quốc gia sẽ tập trung thảo luận về việc xây dựng hệ thống quy phạm áp dụng cho cả các nước mới nổi và các nước đang phát triển. Các nước phát triển dự kiến sẽ công bố kế hoạch hành động trong đó có giải pháp tăng tỷ lệ tái chế rác thải nhựa và hỗ trợ các nước đang phát triển.

Các đại biểu tham dự cũng sẽ thảo luận về cơ chế báo cáo định kỳ, kiểm tra lẫn nhau và mở rộng thu thập dữ liệu, phân tích để thấu hiểu tình trạng rác thải nhựa đại dương trên toàn thế giới. Một cơ sở chung đối phó với vấn đề rác thải nhựa sẽ được đặt tại Indonesia vào mùa Thu năm nay.

Cùng với các đề xuất về giảm rác thải nhựa, tại hội nghị này, METI dự kiến công bố lộ trình kỹ thuật nhằm thúc đẩy việc sử dụng CO2 để làm nhiên liệu và sản xuất vật liệu.

Bằng việc thúc đẩy đổi mới công nghệ với sự hợp tác của các ngành và giới nghiên cứu, METI đặt mục tiêu thương mại hóa các loại nhiên liệu thay thế cho xăng và các loại vật liệu thay thế cho bêtông sản xuất từ CO2 vào năm 2030.

Được thành lập vào năm 1999, G20 là một diễn đàn của 19 nền kinh tế lớn nhất thế giới (tính theo GDP, PPP) và Liên minh châu Âu (EU).

Hiện tại, G20 chiếm 90% tổng sản phẩm thế giới (GWP), 80% thương mại toàn cầu và 2/3 dân số thế giới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Ông Alain Robert (người Pháp) là một người leo núi trứ danh, tự gọi mình là “người nhện Pháp” từng chinh phục nhiều tòa nhà cao hàng đầu thế giới.
Cuộc bầu cử ‘địa chấn’ ở Italy

Cuộc bầu cử ‘địa chấn’ ở Italy

Kết quả bỏ phiếu cho thấy, liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy (FdI) của bà Giorgia Meloni đứng đầu đã giành được khoảng 44% số phiếu ủng hộ và chiếm đa số ghế ở ...

Xem nhiều nhất