Bộ trưởng TNMT: Sẽ xử lý hình sự nếu đổ chất thải nguy hại ra môi trường

Theo Tiền Phong

Chia sẻ với phóng viên báo chí sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, việc đổ chất thải nguy hại, gây hủy hoại môi trường sẽ bị xử lý hình sự.

Bộ trưởng TNMT: Sẽ xử lý hình sự nếu đổ chất thải nguy hại ra môi trường

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Ông Hà cho biết, pháp luật Việt Nam đã quy định rõ ràng trách nhiệm của chủ nguồn thải (ở đây là Formosa) trong việc lựa chọn đơn vị xử lý chất thải rắn như trách nhiệm phân định, phân loại, lưu giữ, lựa chọn đơn vị xử lý chất thải.

Pháp luật cũng quy định trách nhiệm của đơn vị xử lý chất thải. Các đơn vị này phải được Bộ hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép theo quy mô, năng lực xử lý.

Trong trường hợp đổ thải của Formosa ở Hà Tĩnh, việc quan trọng là chờ kết quả phân tích mẫu chất thải, qua đó xếp loại là chất thải rắn công nghiệp hay chất thải nguy hại. Trên cơ sở đó, xác định trách nhiệm của chủ nguồn thải phát sinh, kiểm tra rõ năng lực, trách nhiệm, pháp lý của đơn vị nhận xử lý chất thải này, bao gồm đơn vị vận chuyển và xử lý.

Theo ông Hà, hiện nay, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đang ở Hà Tĩnh để phối hợp kiểm tra việc xử lý có tuân thủ quy định không? Đoàn đã lấy mẫu để gửi phân tích mẫu cũng như kiểm tra cụ thể mối quan hệ giữa nơi phát sinh nguồn thải với người nhận vận chuyển, xử lý.

Liên quan đến bốn mẫu bùn thải của Formosa mà Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Tĩnh thực hiện cuối năm 2015, ông Hà cho biết, kết quả phân tích ấy không có ý nghĩa mà phải dựa vào kết quả phân tích các mẫu chất thải mà Formosa đang thải ra môi trường. Hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lựa chọn các cơ quan có đủ phương tiện, năng lực chuyên môn để phân tích các mẫu bùn thải này.

Theo PGS.TS Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đơn vị này đã nhận được mẫu bùn thải của Formosa từ hôm qua. Việc phân tích đang được tiến hành, dự kiến sớm nhất sẽ có kết quả vào cuối tuần này.

Trong khi đó, TS Nguyễn Khắc Kinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thẩm định và đánh giá báo cáo tác động môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, dù chất thải của Formosa là chất thải nguy hai hay chất thải rắn công nghiệp thì việc đổ bừa bãi ra môi trường là vi phạm pháp luật bởi việc đổ thải, chôn lấp chất thải công nghiệp phải đáp ứng các quy định, yêu cầu về kỹ thuật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Có nên 'nới' thời gian làm thêm?

Có nên 'nới' thời gian làm thêm?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề xuất “nới” thời gian làm thêm ở tất cả các ngành, lĩnh vực.  
Nguy cơ ô nhiễm 'trắng'

Nguy cơ ô nhiễm 'trắng'

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, số lượng túi nilon được các nhà bán lẻ sử dụng để phục vụ nhu cầu mua bán online có xu hướng gia tăng.

Tin nóng

Thi trực tuyến: Lập rào chắn giám sát

Thi trực tuyến: Lập rào chắn giám sát

Thông tin từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM cho hay, trong học kỳ 2 năm học 2020 - 2021, nhà trường đã xử lý kỷ luật hơn 80 sinh viên trong quá trình thi trực tuyến do gian lận thi cử.

Xem nhiều nhất