Bộ trưởng Y tế Nga: Cáo buộc đối với vaccine ngừa Covid-19 là vô căn cứ

Mai Phương (theo Sputnik)

Vaccine "Sputnik-V" được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya và đang bắt đầu được sản xuất hàng loạt tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của AFK Sistema. Tổng sản lượng thuốc dự kiến đạt 500 triệu liều trong 12 tháng đầu năm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko. Nguồn: Reuters.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko. Nguồn: Reuters.

Ngày 12/8, chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko tuyên bố, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được chờ đợi từ lâu sẽ được sản xuất và sẵn sàng sử dụng trong 2 tuần nữa.

"Hiện nay, các cuộc kiểm tra, kiểm soát chất lượng đang được tiến hành. Trong vòng hai tuần tới, lô thuốc đầu tiên sẽ được tung ra thị trường và sẽ được giao để tiêm cho các bác sĩ thuộc nhóm nguy cơ rủi ro cao".

Ông Murashko nhấn mạnh, việc tiêm chủng là tự nguyện đối với tất cả mọi người, kể cả các bác sĩ, đồng thời cho biết thêm rằng, một ứng dụng theo dõi đặc biệt hiện đang được phát triển, cho phép công dân Nga xác nhận tình trạng sức khỏe của họ. Ứng dụng cũng sẽ theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc đối với những người đã dùng vaccie.

Bộ trưởng Murashko cho biết thêm, vaccine này sẽ chủ yếu được sử dụng để đáp ứng nhu cầu ở Nga, tuy nhiên cũng không loại trừ việc xuất khẩu loại thuốc này. Ông cũng lưu ý rằng, những lời chỉ trích về vaccine của các nước phương Tây là vô căn cứ xuất phát từ nguyên nhân sợ cạnh tranh công bằng.

“Giới y học nước ngoài dường như đã cảm thấy có sự cạnh tranh nhất định. Họ đã nhìn thấy lợi thế của thuốc Nga và đang cố gắng bày tỏ một số ý kiến, mà theo quan điểm của chúng tôi là hoàn toàn vô căn cứ”, ông Murashko nói.

Bộ trưởng Murashko khẳng định thêm, vaccine ngừa Covid-19 được phát triển và sản xuất dựa trên nền tảng nhiều năm nghiên cứu trước đây của Nga và nhấn mạnh đây là cách an toàn nhất được lựa chọn sau nhiều lần thử nghiệm.

Trước đó, các nhà chức trách Nga cho biết, "Sputnik-V" có thể cung cấp khả năng miễn dịch chống lại virus corona trong tối đa hai năm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc tin vào triển vọng hòa bình

Hàn Quốc tin vào triển vọng hòa bình

Ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nước này sẽ có thể đạt được tiến trình hòa bình và thống nhất nếu không từ bỏ hy vọng đối thoại với Triều Tiên.
Tin vắn quốc tế (19/9)

Tin vắn quốc tế (19/9)

Ethiopia: Hàng chục người thiệt mạng do phiến quân tấn công; Malaysia bắt giữ nghi can tấn công mạng toàn cầu; Mỹ thông báo hỗ trợ 13 tỷ USD cho nông dân; Nam Phi hạ ...
Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Mặc dù chỉ cao hơn 1m3 nhưng Frank Faeek Hachem vẫn hoàn thành tốt công việc lái xe buýt mà không cần bất cứ một sự thay đổi đặc biệt nào trên chiếc xe.
Tin vắn quốc tế (18/9)

Tin vắn quốc tế (18/9)

CHDC Congo: Các nhóm vũ trang ở Nam Kivu cam kết ngừng bắn; NATO giảm quy mô cuộc tập trận quân sự ở Gruzia; Nhật Bản hỗ trợ Cuba chống dịch; Ấn Độ nỗ lực giảm thâm ...

Xem nhiều nhất