Bộ VHTTDL yêu cầu báo cáo vụ bắc thang xuyên Sơn Đoòng

Theo TTO​

Sau khi thông tin công ty Oxalis thí điểm khai thác xuyên động Sơn Đoòng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu tạo địa chất, lãnh đạo Bộ VHTTDL yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra và báo cáo.

Sơn Đoòng là kiệt tác thiên nhiên ban tặng, cần phải có chính sách bảo tồn đặc biệt.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên ký công văn số 2108 gửi UBND tỉnh Quảng Bình hôm 17/5. Theo đó Bộ tiếp nhận phản ánh việc Cty Oxalis thí điểm khai thác xuyên động Sơn Đoòng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu tạo địa chất của hang. Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra tình hình thực tế, nếu đúng như thông tin phản ánh thì tạm dừng thi công, đồng thời khẩn trương báo cáo Bộ VHTTDL.

Trước đó, Cty Oxalis có tờ trình với tỉnh Quảng Bình để bắt vít và gắn thang kim loại lên khối nhũ triệu năm tuổi phục vụ tour du lịch xuyên hang Sơn Đoòng. Khối nhũ này được coi là “Bức tường Việt Nam”. Từ trước tới nay khi khách thám hiểm Sơn Đoòng đến bức tường này thì quay trở lại. Tuy nhiên, Cty Oxalis tham vọng đưa khách thám hiểm xuyên hang bằng hình thức trèo thang cố định vượt bức tường cao 90m.

Một số ý kiến của giới chuyên gia hang động và địa chất phản ứng, lo ngại tác động của việc làm này gây ảnh hưởng tới khối thạch nhũ cả triệu tuổi trong khi đó đơn vị thực hiện chưa đưa ra bản đánh giá tác động môi trường của hành vi này.

 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hình tượng con trâu trong văn chương

Hình tượng con trâu trong văn chương

Nếu như con trâu trong thành ngữ tục ngữ của người Việt bị gắn với nhiều ý nghĩa phê phán và chỉ trích thì khi đi vào văn học thành văn, tất cả những sắc thái tiêu ...
Điều tra việc phá tường chùa Vàng

Điều tra việc phá tường chùa Vàng

Sau khi chùa Vàng bị xâm phạm, thay vì xử lý hành vi của những người vi phạm, chính quyền địa phương lại đề nghị Sở TN&MT Hà Nội kiểm tra, xem xét lại quá trình cấp ...
Chuẩn bị chu đáo Lễ hội Đền Hùng

Chuẩn bị chu đáo Lễ hội Đền Hùng

Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tin nóng

Đài phun nước bị… buộc

Đài phun nước bị… buộc

Đài phun nước Con Cóc tại vườn hoa Diên Hồng (hay còn có tên gọi khác là vườn hoa Con Cóc, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng.

Xem nhiều nhất