Bộ Y tế đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19

“Mặc dù đất nước ta đã ở trạng thái bình thường mới nhưng chúng ta không thể lơ là mà cần tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm chủng các mũi tiếp theo”. Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết tại hội nghị tăng cường triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và công, tác phòng, chống sốt xuất huyết khu vực miền Nam, chiều 13/4, tại TP HCM.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng và đủ để sử dụng tiêm 2 liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 6/2022.

Gần đây, Bộ Y tế đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19. Cụ thể là hoàn thành tiêm mũi 3 cho đối tượng cần tiêm, tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý 2/2022.

Người dân đang ngại tiêm mũi 4 Covid-19.
Người dân đang ngại tiêm mũi 4 Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng, mặc dù Bộ Y tế đôn đốc các tỉnh, thành, tuy nhiên đến nay, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương, trong đó các tỉnh khu vực miền Nam chưa đáp ứng được yêu cầu.

Viện trưởng Viện sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh cho biết, 223,5 triệu mũi tiêm được thực hiện trong hơn 1 năm qua cho thấy nỗ lực to lớn của cán bộ y tế, chính quyền các cấp đối với chiến dịch quan trọng này. Trong đó, mục tiêu tiêm chủng liều cơ bản và liều bổ sung cho người lớn đã hoàn thành.

Mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi cơ bản hoàn thành, tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản là trên 95%. Đối với tiêm nhắc cho người lớn: tỷ lệ người đủ điều kiện đã được tiêm nhắc lần 1 mới đạt 63,8%. Tiến độ tiêm nhắc trong những ngày gần đây có xu hướng chậm lại. Số người được tiêm nhắc lần 2 là 904.193 người.

Tiến độ tiêm nhắc vaccine Covid-19 đang chậm lại.
Tiến độ tiêm nhắc vaccine Covid-19 đang chậm lại.

Ông Nguyễn Vũ Thượng, Viện phó Viện Pasteur TP HCM cho biết, tỷ lệ tiêm mũi nhắc 1 ở người lớn chưa đạt mong muốn. Người dân cho rằng, chỉ cần tiêm 3 mũi là đủ. Ngoài ra, do tâm lý người dân đã mắc Covid-19 nên nghĩ đã đủ miễn dịch; dịch Covid-19 không còn gây nguy hiểm; sợ phản ứng, tác dụng phụ sau tiêm.

Theo ông Thượng, cần tiếp tục tiếp nhận, phân bổ vaccine kịp thời. Đồng thời, giám sát việc sử dụng và điều phối vaccine tại các nơi, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.

Thường xuyên cập nhật số đối tượng đến lịch tiêm để tổ chức tiêm chủng kịp thời. Đối với trẻ 5-12 tuổi: tổng hợp đầy đủ danh sách trẻ đã mắc Covid-19, chủ động lập kế hoạch tiêm chủng chi tiết cho nhóm trẻ này.

“Chúng ta đã tổ chức triển khai thành công Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với các loại vaccine phòng Covid-19 khác nhau”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%.
Tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%.

Đến ngày 11/6/2022, cả nước đã tiêm được hơn 223 triệu liều với tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên đạt 63,9% và 6,1%, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 39,6%, mũi 2 đạt 5,5%.

Thứ trưởng Bộ Y tế điểm lại những con số dịch bệnh Covid-19. Theo đó, từ ngày 15/3 đến 10/6, cả nước ghi nhận 4.352.243 ca mắc, 1.604 ca tử vong (tỷ lệ chết/mắc là 0,04% đã giảm mạnh so với hơn 3 tháng trước đó với tỷ lệ chết/mắc là 0,25%).

Tuy nhiên, hiện nay số mắc mới mỗi ngày hiện còn dưới 1.000 ca (thấp nhất hơn 10 tháng qua). Riêng 30 ngày qua, số chết/mắc là 0,05% (21/45.709), trong đó có 18 ngày không ghi nhận ca tử vong trên toàn quốc và chỉ còn hơn 60 ca nặng đang điều trị.

Các tỉnh phía Nam chỉ còn ghi nhận rải rác dưới 10 ca trong ngày tại mỗi tỉnh, riêng TP HCM ghi nhận dưới 20 ca trong ngày.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hoa quả có thay được rau xanh?

Hoa quả có thay được rau xanh?

Trẻ nhỏ thường có xu hướng không thích ăn các loại rau xanh. Trong khi đó, nhiều phụ huynh khuyến khích con ăn hoa quả khi thấy con “ngại” ăn rau xanh. Các chuyên ...

Tin nóng

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Khan hiếm thuốc chữa bệnh: Khi nào chấm dứt?

Nhiều ngày qua, các bệnh viện đầu ngành cũng như bệnh nhân không khỏi lo ngại tình trạng khan hiếm thuốc và thuốc chữa bệnh tăng giá do thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Nếu như “căn bệnh” thiếu thuốc, vật tư y tế không sớm được giải quyết thì chịu thiệt thòi nhất là người bệnh và gánh nặng bệnh tật, kinh tế, đời sống, xã hội sẽ ngày càng gia tăng.               

Xem nhiều nhất