Bộ Y tế: Không phun hoá chất diệt khuẩn tại những khu vực ngoài trời

Toàn Nghĩa

Bộ Y tế vừa có văn bản số 6212/BYT-MT đềUBND các tỉnh, thành phố không thực hiện việc phun hoá chất để diệt virus SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, một số địa phương áp dụng biện pháp phun hoá chất diệt khuẩn tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19, tại một số địa điểm, cơ quan, tổ chức lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hoá chất diệt khuẩn vào người đứng trong buồng, một số đơn vị sử dụng máy phun hoá chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh.

Tại văn bản số 6212/BYT-MT, Bộ Y tế cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những nơi như đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC Hoa kỳ) khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun và người xung quanh khu vực phun.

Việc sử dụng số lượng hóa chất diệt khuẩn để phun diệt khuẩn ngoài trời còn có thể gây hại đến môi trường và làm lãng phí nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng, chống dịch. Mặt khác, WHO và CDC Hoa Kỳ cũng khuyến cáo không phun hoá chất diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào do phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khoẻ con người

Vì thế, để đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo không thực hiện việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt virus SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời.

Đồng thời, không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất. Việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn tại công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan với viêm gan

Không chủ quan với viêm gan

Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B từ 15% - 20% dân số, nhiễm virus viêm gan C từ 2% - 6%.

Xem nhiều nhất